3 cách làm bò khô đơn giản thơm ngon tại nhà ai cũng biết
Bò khô (khô bò) là món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều người với mùi thơm đặc trưng, hương vị tẩm ướp đậm đà cay tê hấp dẫn. Ở bài viết này, Rfoods sẽ mách bạn 3 cách làm bò khô ngon đúng điệu để ăn vặt lai rai hoặc làm “mồi nhậu” cho những buổi tụ tập bạn bè. Với công thức này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bất kỳ thiết bị nhà bếp nào sẵn có, từ lò nướng, nồi chiên không dầu đến chảo chống dính.
Cách làm bò khô miếng
Hương vị độc đáo của từng thớ thịt bò khô miếng to bản khiến bạn không thể cưỡng lại. Mỗi miếng bò khô thơm phức, với những mảng thịt mềm mại như tan chảy trong miệng và vị cay cay đặc trưng tạo nên trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Nguyên liệu làm thịt bò khô miếng
- 1 kg thịt bò có thể chọn thịt thăn hoặc thịt mông
- 1/2 gói ngũ vị hương
- 4 thìa cà phê dầu hào
- 1/2 gói gia vị bò kho
- 6 thìa cà phê mật mía
- 2.5 thìa cà phê nước mắm
- 2 thìa ớt bột
- 2 – 5 quả ớt tươi ( tùy theo mức cay mà bạn muốn)
- 2 thìa cà phê sa tế
- 5 củ sả
- 1 củ gừngbg
- 5 tép tỏi
Các bước thực hiện của cách làm khô bò
- Bước 1
Sau khi làm sạch thịt bò, bạn cắt thành từng miếng lớn, dày khoảng 0.5 cm. Tỏi và sả bạn cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp với gia vị theo định lượng bên trên.
- Bước 2
Ướp thịt với hỗn hợp sốt trên để thịt ngấm đều gia vị. Nhớ đeo bao tay nilon để đảm bảo vệ sinh. Sau đó bọc thịt bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm (khoảng 12 tiếng).
- Bước 3
Với cách làm khô bò đen, bạn sẽ rim thịt bò trong 15 phút với lửa trung bình và đậy nắp nồi. Bạn nên trở mặt thịt 1-2 lần để thịt được chín và khô đều. Đến khi thịt cạn nước thì bạn lấy ra và để nguội.
- Bước 4
Sau khi thịt nguội, cho vào cối và giã cho thịt mềm, tơi mỏng. Tiếp theo tiến hành rim lần 2 trong 10 phút. Với cách làm thịt bò khô truyền thống, bạn sẽ phơi nắng bằng cách đặt thịt bò lên vỉ và phơi 3-4 nắng tùy vào nắng dịu hay nắng gắt.
Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể thử cách làm khô bò 1 nắng. Ngoài cách làm khô bò miếng phơi nắng, bạn cũng có thể tham khảo cách làm khô bò bằng nồi chiên không dầu. Sau khi phơi xong bạn có thể xé sợi và thưởng thức. Khô bò chế biến được nhiều món khác nhau. Bạn có thể tham khảo cách làm gỏi đu đủ khô bò, bánh mì bò khô…
Cách làm bò khô xé sợi
- 500g thịt bò ( tốt nhất nên chọn thịt bò phần có thớ dọc hoặc ngang rõ ràng, có chút xíu mỡ, tùy theo bạn làm sợi hay làm miếng)
- 3 nhánh xả, 1 củ tỏi, 1 củ gừng
- Đường: 1 thìa canh
- Bột ngũ vị hương
- Ớt bột, ớt tươi xay : 10g
- Dầu ăn 10ml
- Hạt nêm: 1 thìa canh
- Sa tế: 1 hộp
Nguyên liệu làm bò khô xé sợi
- Bước 1
Thịt bò mua về bạn rửa lại với nước muối rồi thái thành miếng to bản, dọc thớ thịt, mỗi miếng to khoảng 3 ngón tay. Bạn thái to như thế lúc mình nướng xong sẽ dễ xé thành sợi hơn.
- Bước 2
Bạn băm nhỏ tỏi + ớt + sả rồi cho vào bát con để riêng.
- Bước 3
Tiếp theo, bạn cho thịt bò vào một bát tô to, cho tiếp bát tỏi + ớt + sả vào cùng, rồi trộn đều cùng với gia vị bao gồm: đường + muối + nước mắm + dầu hào+ ngũ vị hương. Để thịt bò được ngấm đều gia vị và đậm đà hơn bạn cho tô thịt vào ngăn mát tủ lạnh để ướp, ướp như vậy tầm 8 tiếng nhé.
- Bước 4
Khi thịt bò đã ướp xong bạn cho thịt bò vào nồi và nấu trên bếp với lửa nhỏ. Khi nấu trên bếp bạn nhớ trở các mặt thịt để miếng thịt được chín đều. Vì lúc ướp thịt có thể gia vị chưa vừa miệng nên ở bước này bạn có thể nếm thử thịt và nêm nếm lại gia vị lần nữa.
- Bước 5
Cho thịt bò ra rổ để nguội. Bạn có thể dùng chày hoặc cán dao để đập cho miếng thịt được mềm. Sau đó xé thành từng sợi nhỏ.
- Bước 6
Bạn cho sợi thịt bò vào khay nướng và sấy ở nhiệt độ 110 độ C. Khoảng 10 phút sau bạn lấy khay nướng ra, đảo sợi thịt bò rồi lại tiếp tục nướng. Sấy đến lúc nào sợi thịt bò có độ khô theo sở thích của bạn là được.
Bạn nên bảo quản thịt bò khô trong hũ đậy kín nắp, trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm bò khô xé sợi này, thịt sẽ có độ dai dai, ngọt thịt, và vị cay nồng hấp dẫn. Bạn có thể thử các cách làm nộm bò khô, cách làm nộm đu đủ bò khô… để đãi mọi người.
Cách làm bò khô ướt
Nguyên liệu cho cách làm bò khô ướt
- 1,5 kg thịt bò
- 4 thìa canh đường thốt nốt
- 2 thìa canh bột ớt Hàn Quốc
- 5 củ sả, 2 củ tỏi
- 1-1,5 thìa canh bột canh (hoặc muối)
- 1,5 thìa cafe bột ngũ vị hương
- 1,5 thìa canh dầu hào
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
- 1 thìa canh ngũ vị hương
- 2 thìa canh dầu hào
- 2 thìa canh tương ớt
- 2-3 quả ớt tươi (tuỳ khẩu vị)
Cách làm thịt bò khô ướt
- Bước 1
Thịt bò rửa sạch, lau khô bằng giấy thấm dầu dùng cho thực phẩm, thái dọc thớ, mỗi miếng dày khoảng 1 cm. Lưu ý, để việc thái thịt được dễ dàng, nên để miếng thịt vào ngăn đá khoảng 15 phút để thịt cứng lại, đem ra thái sẽ dễ dang hơn.
Sả rửa sạch, thái khoanh tròn rồi băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Sau đó cho tất cả các loại gia vị đã chuẩn bị trong phần nguyên liệu trộn đều và xay trong máy xay sinh tố. Trong khi xay có thể cho thêm 1 chút nước để dễ dàng xay hơn.
- Bước 2
Cho hỗn hợp các loại gia vị vừa xay nhuyễn vào một tô lớn, cho thịt bò vào. Đeo găng tay nilong vào, dùng tay xát các gia vị ướp hòa quyện vào từng miếng thịt bò. Sau khi thịt được tẩm nguyên liệu, cho cả thịt và nước ướp vào tủ lạnh để khoảng 6-8 tiếng để thịt ngấm hoàn toàn gia vị. Đây là bước khá quan trọng trong cách làm thịt bò khô ướt nên bạn tránh “ăn bớt” thời gian ướp để miếng thịt bò có vị đậm đà.
- Bước 3:
Sau khi thịt đã ngấm đủ gia vị, lấy thịt ra, cho thịt và nước ướp vào nồi, đun khoảng 30 phút. Lửa lúc đầu để hơi to 1 chút cho thịt chín đổi màu, đảo lên sau đó cho lửa liu riu. Khi thịt bò se ko còn nước, để nguội rồi dùng sống dao dần cho miếng bò mềm tơi nhưng không nát. Trong quá trình đun nhớ đậy kín vung nếu không hơi nước thoát ra ngoài sẽ làm thịt dễ bị cháy.
- Bước 4:
Bật lò nướng trước khoảng 10 phút, đặt ở nhiệt độ 130 độ 2 lửa trên dưới. Sau đó cho thịt bò vào khay và nướng trong khoảng 60 phút. Trong quá trình nướng, cứ 15 phút lật thịt một lần đến khi ăn được. Do thịt bò đã chín trong lúc hấp nên nếu bạn thích ăn thịt bò ướt thì có thể giảm thời gian nướng xuống còn nếu muốn ăn thịt bò khô hẳn thì nướng lâu hơn.
Những lưu ý khi làm bò khô tại nhà
Để có bò khô ngon và an toàn, bạn nên chọn thịt bò chất lượng cao, không có các chất phụ gia hay hóa chất độc hại. Bạn nên lựa chọn các cơ sở uy tín và kiểm tra nguồn gốc của thịt để đảm bảo an toàn thực phẩm. Bạn có thể tham khảo thịt thăn bò của Rfoods với các loại thăn bò được nhập khẩu trực tiếp. Phần thăn bò mềm, tỷ lệ nạc mỡ đều đặn, đảm bảo với nguyên liệu này, các cách làm thịt bò khô sẽ cho ra thành phẩm không bị dai, có độ mềm ngọt tự nhiên.
Cán mỏng thịt rất quan trọng, để miếng thịt sấy ngon hơn, xé dễ hơn và mềm hơn.
Thịt bò khô vừa có thể ăn không cũng có thể ăn kèm với cơm, bánh mì,…Để thịt khô bò nguội hoàn toàn thì bạn mới cho bò khô vào lọ thủy tinh đậy chặt nắp và để ở nơi thoáng mát. Trước mỗi lần sử dụng, bạn có thể vắt thêm lên thịt bò khô một ít nước chanh tươi để giúp món bò khô thêm tròn vị.
Trên đây là các cách làm bò khô bạn có thể tham khảo. Cách làm khô bò tại nhà cũng khá đơn giản nhưng cho ra thành phẩm rất tuyệt vời, thuận tiện cho bạn nhâm nhi hoặc làm món đãi khách. Hãy thử làm ngay đi nhé!