3 cách nấu lẩu Thái chua cay thập cẩm thơm ngon, lạ miệng
Trong tiết trời mùa đông se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn và gia đình cùng nhau quây quần bên nồi lẩu Thái chua cay thơm nồng đang sôi sùng sục. Nhìn các loại rau xanh và thịt cá nhảy múa trong nồi lẩu chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy ấm áp và dễ chịu. Nhưng Rfoods hỏi nhỏ, bạn đã biết cách nấu lẩu Thái chua cay đơn giản tại nhà nhưng vẫn đảm bảo chuẩn vị chưa? Rfoods sẽ gợi ý cho bạn 3 cách nấu lẩu Thái chua cay ngon miệng và nhanh chóng trong bài viết dưới đây. Lấy giấy bút và ghi chép ngay nhé!
Cách nấu lẩu Thái chua cay từ nước hầm xương
Lẩu Thái chua cay là món ăn sở hữu hương vị chua cay, ngọt thanh, mùi hương hấp dẫn và màu sắc đỏ cam vô cùng quyến rũ. Cũng vì thế, để nấu được nồi lẩu Thái chuẩn vị sẽ cần sự kết hợp đa dạng các loại nguyên liệu.
Đặc biệt, cách ninh xương làm nước dùng từ lâu đã được các bà, các mẹ áp dụng mỗi khi muốn chuẩn bị nồi lẩu cho cả gia đình. Đối với lẩu thái, mọi người thường dùng xương gà để nước lẩu có vị ngọt thanh.
Cùng chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện các bước tiếp theo để có một nồi lẩu Thái chua cay thơm ngon nhé!
Nguyên liệu nước dùng:
- Hành tím, sả, tỏi xay: mỗi loại 30g.
- Cà chua: 100g
- Hành tây: 50g
- Ớt: 2g
- Riềng: 20g
- Lá chanh: 3 lá
- Sả cây: 30g
- Nước hầm xương: 2 lít
Nguyên liệu nhúng lẩu
- 500g thịt bò
- 500gr tôm thẻ: rửa sạch
- 400gr mực: rửa sạch, cắt khoanh tròn
- 1 bó rau cải cúc : rửa sạch, cắt bỏ rễ
- 1 gói nấm kim châm: rửa sạch, cắt bỏ rễ
- 1 bó rau muống: rửa sạch
- Nấm đông cô: 100g
- Bắp chuối bào: 200g
- Nấm rơm: 200g
- Mì gói hoặc bún
- Các gia vị cơ bản
Các bước thực hiện
Bước 1: Bắc chảo lên bếp cho một lượng dầu vừa đủ vào cho đến khi dầu nóng thì tiếp tục cho hỗn hợp hành, tỏi, sả, ớt, riềng lá chanh vào và xào thơm. Sau đó, cho thêm cà chua vào và xào với lửa nhỏ.
Bước 2: Cho 2 lít nước vào nồi và bắt đầu đun sôi.. Sau đó bạn cho thêm đường, 10g muối, 30ml nước mắm, 60g tương cà, 60g tương ớt và 20g sa tế tôm
Bước 3:Cho các nguyên liệu đã xào ở bước sơ chế vào trong nồi nước hầm và khuấy đều. Tiếp tục nêm nếm gia vị cho vừa miệng và khuấy đều tay
Bước 4: Để lẩu Thái thêm ngon hơn, món ăn nên dùng kèm với bún tươi hoặc mì và các loại rau. Dọn kèm với các loại thịt và hải sản và sẵn sàng ngồi vào bàn thưởng thức.
Cách nấu lẩu Thái chua cay từ nước hầm xương này giúp nước lẩu có vị ngọt đậm đà tự nhiên. Đảm bảo món lẩu Thái thập cẩm này sẽ chinh phục được mọi thành viên trong gia đình, từ người lớn đến trẻ nhỏ đấy!
Cách nấu lẩu Thái bằng nước rau củ
Một cách biến tấu cho những bạn không có thời gian để nấu nước hầm xương chính là dùng nước ép rau củ để pha chế nước lẩu Thái. Một trong những loại nước ép không thể thiếu chính là nước ép từ trái dứa và cà chua. Đây cũng là dạng nước lẩu phổ biến cho những bạn thích ăn thuần chay. Cùng Rfoods điểm qua nguyên liệu và cách làm loại nước lẩu này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước ép nửa quả dứa và 3 trái cà chua
- 2 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 2 bắp ngô
- 2 quả ớt, 4 nhánh sả nguyên cây
- Gừng, sả băm nhuyễn
- Mực ống 500g: rửa sạch, cắt khoanh
- Ngao 300gr: rửa sạch
- Tôm tươi 400g: để nguyên con hoặc lột vỏ
Thịt bò: thái lát mỏng vừa ăn.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sử dụng thêm 1 chiếc nồi rộng, bắc lên bếp và cho vào đó 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng thì tiến hành phi thơm hành, gừng sả băm và sả cắt khúc.
Bước 2: Sau khi các nguyên liệu trong nồi đã được phi thơm thì cho hỗn hợp dứa và cà chua đã xay nhuyễn vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê đường và tiếp tục xào cho đến khi hỗn hợp sôi lên thì cho 2 lít nước, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Cho thêm rau xanh, nấm và các loại thịt vào nồi nước lẩu đang sôi và cùng nhau ngồi vào bàn thưởng thức. Vậy là các bạn đã hoàn tất các công đoạn để có được một nồi lẩu thái chua cay đậm vị từ nước ép dứa và cà chua rồi.
Cách nấu lẩu Thái bằng gia vị pha sẵn
Một trong những cách pha chế nước lẩu Thái nhanh nhất mà các bà nội trợ có thể làm tại nhà chính là dùng gói gia vị lẩu Thái pha sẵn dạng bột hoặc dạng nước. Cách làm cụ thể như sau!
- 1kg hải sản: tôm, ngao, mực…: đã làm sạch
- 500g thịt bò: thái lát
- 6 cây sả, 2 quả chanh, 10 lá chanh, nửa quả dứa, 3 quả cà chua
- sả, tỏi: băm nhuyễn
- 2 thìa canh nước cốt chanh, húng quế, hành lá
- Gói gia vị lẩu thái, tương ớt, sa tế
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm…
- Rau nhúng: rau muống, rau cải, mồng tơi, rau cần, nấm…
- Bún hoặc mì gói.
Các bước thực hiện
Bước 1: Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, sau đó phi cho tỏi, sả và ớt thơm và chuyển sang màu vàng thì tiếp tục cho cà chua và dứa vào xào.
Bước 2: Cho 1 – 1,5 lít nước vào trong nồi rồi tiếp tục cho sả cây đã được cắt khúc cùng với lá chanh vào đun sôi. Sau đó cho gói gia vị lẩu Thái vào. Nêm thêm đường, nước mắm cho nước dùng vừa miệng.
Bước 3: Nhúng đồ ăn và thưởng thức.
Lẩu Thái chua cay nấu bằng gói gia vị pha sẵn vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà thành quả lại vô cùng chuẩn vị. Việc duy nhất bạn cần làm là lựa chọn những loại nguyên liệu thật tươi ngon, bổ dưỡng để cả nhà cùng thưởng thức thôi.
Trên đây là 3 công thức nấu lẩu Thái chua cay thơm ngon, tròn vị. Bên cạnh một nồi nước dùng chuẩn vị, các đồ ăn kèm cũng phải tươi ngon thì nồi lẩu mới hoàn hảo. Nếu bạn chưa biết nên mua các loại thịt bò hảo hạng, hải sản tươi sống ở đâu đảm bảo chất lượng thì hãy đến ngay cửa hàng Rfoods gần nhất hoặc gọi theo số hotline:
- Số 40, Hoàng Như Tiếp, P. Bồ Đề, Q. Long Biên, TP. Hà Nội. Hotline : 088.99.00.168
- Số 166, Nguyễn Văn Lộc, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội. Hotline : 0866.962.168
- Số 204, Hoàng Hoa Thám, P. Thụy Khuê, Q. Tây Hồ TP. Hà Nội. Hotline : 0866.073.168
- Số 51 Châu Long, P. Trúc Bạch, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội. Hotline : 0868.974.168
- Số 173 Marina, Đường Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, Hưng Yên. Hotline : 0866.374.168