Cá tuyết là gì? 5 giá trị dinh dưỡng của cá tuyết đối với sức khỏe

Nếu như tôm hùm được ví như ông vua biển cả thì cá tuyết lại được ví như bà hoàng trên bàn ăn của những người sành điệu bởi bà hoàng này trong nền văn hóa ẩm thực nhiều nước trên thế giới mang lại may mắn, sức khỏe và tài lộc. Thịt cá tuyết có hương vị thơm nhẹ, màu trắng như tuyết, rất giàu chất đạm nhưng ít chất béo luôn khiến thực khách mê mẩn và săn lùng trong hàng trăm năm qua. Vậy cá tuyết là gì? Và vì sao chúng được yêu thích nhiều đến vậy? Cùng Rfoods khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Cá tuyết là gì?

Cá tuyết là một loại cá nước mặn, với “cá tuyết” là tên gọi chung của chi Gadus ở tầng đáy hoặc tầng gần đáy. Đây là một loại cá cực kỳ phổ biến và là một phần trong chế độ ăn uống của người châu Âu từ thời kỳ đồ đá. Cá tuyết có thịt trắng ẩm, có hương vị nhẹ và có thể được chế biến theo nhiều cách. Cá tuyết là một loại cá trắng, săn chắc, thường được chế biến bằng cách chiên, nướng, hấp, rất phổ biến trong thực đơn các món ăn trên khắp thế giới.

Thức ăn chủ yếu của cá tuyết là những loại động vật thân mềm và cá nhỏ không có xương sống. Tuổi thọ của cá là 25 năm và từ 4 tuổi đã có khả năng sinh sản. Cá tuyết mặc dù có nhiều loại nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến là cá tuyết Thái Bình Dương và cá tuyết Đại Tây Dương. Chúng được xếp vào danh sách 10 loại cá ngon, dinh dưỡng nhất thế giới.

 

Loại cá này chủ yếu sống ở vùng sâu nước lạnh, dưới đáy biển, khu vực ngoài Đại Tây Dương. Nhiệt độ trung bình từ khoảng 5 độ C đổ lại là điều kiện thích hợp để cá có thể phát triển tốt nhất. Nếu nhiệt độ tăng lên, chúng sẽ di chuyển đến nơi khác sinh sống.

Lịch sử khai thác cá tuyết

Cá tuyết có một lịch sử lâu đời như một mặt hàng trên toàn thế giới có thể bắt nguồn từ thời Viking vào khoảng năm 800 sau Công nguyên. Người Na Uy đã phát triển thị trường cá tuyết khô ở phía nam châu Âu kéo dài hơn 1.000 năm, trong khi người Bồ Đào Nha bắt đầu đánh bắt cá tuyết vào những năm 1400 và đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng chợ cá tuyết. Ở Mỹ, đặc biệt là ở Bắc Mỹ , trong những năm 1600 và 1700, cá tuyết là một mặt hàng lớn và mở ra mạng lưới thương mại. Vào những năm 1900, Iceland tái khẳng định mình là một người chơi lớn trên thị trường cá tuyết.

Cá tuyết Thái Bình Dương là loài cá thương mại lớn thứ hai ở Mỹ và chỉ riêng trong năm 2021, hơn 330 triệu pound đã được thu hoạch khoảng 150 nghìn tấn.  Tuy nhiên, thật không may, do đánh bắt quá mức các loài cá phổ biến như cá tuyết Đại Tây Dương, số lượng đã giảm mạnh xuống dưới mức cho phép. Cá tuyết Đại Tây Dương bị đánh bắt không ngừng cho đến những năm 1990, khi Bộ Thủy sản và Đại dương liên bang Canada can thiệp và đóng cửa hoạt động đánh bắt cá tuyết vào năm 1992.

Vậy tại sao cá tuyết vẫn có được xuất khẩu cho đến tận bây giờ? Nghề đánh bắt cá tuyết Đại Tây Dương của Canada vẫn hoạt động như một nghề cá thương mại nhỏ, được gọi là nghề cá trong sự “quản lý” , với giới hạn đánh bắt  ở một phần nhỏ trong số hàng nghìn tấn đánh bắt trước những năm 1980. Nghề đánh bắt cá tuyết của Mỹ đã hoạt động trở lại trong vài năm gần đây, và bày bán với số lượng nhỏ. Chính vì vậy, giá cá tuyết trở nên đắt đỏ và được rất nhiều người trên thế giới săn đón

Đặc điểm của cá tuyết

Cá tuyết là loài cá biển sống theo bầy đàn, có khả năng di cư theo mùa. Loại cá này có màu sắc và đặc điểm nhận dạng tùy thuộc vào môi trường sống. Thông thường, chúng sẽ có 2 màu chính là nâu và xanh đen. Phần lưng cá có các điểm bóng bạc, đường chỉ 2 bên sống lưng rất rõ ràng. Cá tuyết có hàm trên đè lên hàm dưới, trên cằm có một chiếc râu giống như râu, đóng vai trò là cơ quan cảm giác để tìm kiếm thức ăn.

Đôi mắt của chúng có kích thước trung bình và dài bằng râu cằm. Cá tuyết có một đường bên màu trắng đặc biệt chạy từ khe mang, phía trên vây ngực đến gốc vây đuôi dùng để phát hiện chuyển động, rung động và áp suất trong vùng nước xung quanh.

Cá tuyết Thái Bình Dương còn được gọi là cá tuyết xám là loài cá tuyết phân bố tại vùng biển Thái Bình Dương. Nó có ba vây lưng riêng biệt, và râu cá giống cá trê như trên hàm dưới của nó.

Cá tuyết Đại Tây Dương sinh sống ở phía Tây và phái Đông Đại Tây Dương. Khi trưởng thành nó có thể phát triển đến chiều dài 2 mét và nặng tới 96 kg. Tuổi thọ của loài cá này có thể lên đến 25 năm.

Cá tuyết có hương vị như thế nào?

Hương vị của cá tuyết ăn một lần không thể quên được, mùi vị rất dễ quyến rũ người ăn, ngay từ lần đầu tiên. Nhìn vào miếng fillet cá tuyết, người ta dễ thấy thịt cá nạc ăn sẽ bị khô nhưng sự thật không phải vậy. Thịt cá mềm, ngọt tươi tự nhiên và cảm nhận được độ dai, béo từng thớ thịt của cá.

Cá tuyết được đánh giá là một trong mười loài cá ngon nhất thế giới. Thịt cá có màu trắng, săn chắc, mềm mà không nát, thơm nhẹ và ít tanh. Khi chế biến, thưởng thức, thịt của chúng có độ dai vừa phải, không bị dai quá hay bị bở. Hương vị của chúng ngọt đậm, thơm bùi. Nhờ hương vị độc đáo này mà chúng có thể chinh phục được nhiều người từ Á đến Âu.

Để giữ được hương vị tự nhiên nhất của cá tuyết, người Nhật thường ăn sashimi hoặc sushi và được chấm kèm nước tương, ăn cùng các loại rau dành cho sashimi như: tía tô, củ cải, gừng hồng,… ngoài ra, có một số món ngon nổi tiếng khác thường được xuất hiện trong nhà hàng cao cấp.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Trong thịt cá có chứa ít chất béo, nhiều đạm, có chứa nhiều vitamin A và D, hàm lượng Omega 3 cao rất tốt cho sự phát triển não bộ, tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể. Cụ thể, các dưỡng chất tác động đến khớp làm giảm thoái hóa, sưng đau, đẩy lùi các cơn đau tim, ung thư, bệnh tiêu hóa. Đặc biệt, hàm lượng calories trong cá không quá cao nhưng dinh dưỡng lại cực lớn có khả năng kiểm soát trọng lượng cơ thể, điều hòa huyết áp.

Theo như nghiên cứu, trong 100g cá tuyết tươi có chứa:

  • Calo: 69 kcal;
  • Chất béo: 0.4g;
  • Protein: 16.3g;
  • Canxi: 11 mg;
  • Sắt: 0.5mg;
  • Phốt pho: 189mg;
  • Kali: 339mg;
  • Natri: 86 mg.

Ngoài ra, cá tuyết còn chứa hàm lượng khoáng chất và vitamin khác như: Selenium, omega 3, vitamin B. Lượng vitamin B trong cá tuyết rất dồi dào có thể giúp chuyển hóa dinh dưỡng,điều hòa chất dẫn truyền thần kinh và kiểm soát căng thẳng.

Protein cao

Cá tuyết có hàm lượng protein cao nhưng ít calo, chất béo và carbs. Cá tuyết chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi và tương đối ít calo vì là cá nạc. Do đó, cá tuyết vừa có thể tăng cường sức khỏe vừa giảm cân hiệu quả.

Nguồn vitamin B dồi dào

Vitamin B có nhiều chức năng thiết yếu trong cơ thể bạn, bao gồm chuyển hóa chất dinh dưỡng và giải phóng năng lượng từ thức ăn. Cả cá tuyết Đại Tây Dương và Thái Bình Dương đều là nguồn cung cấp nhiều vitamin B.

Một khẩu phần cá tuyết nấu chín nặng 85 gam cung cấp hơn 30% lượng vitamin B12 hấp thụ hàng ngày. Ngoài các chức năng quan trọng khác, vitamin B12 giúp hình thành các tế bào hồng cầu, tốt cho máu. Hơn nữa, loại cá này là nguồn cung cấp vitamin B6 và niacin dồi dào — cả hai đều cần thiết cho hàng trăm cơ quan quan trọng trong cơ thể con người.

Giàu phốt pho và selen

Ngoài hàm lượng vitamin, cá tuyết còn cung cấp một số khoáng chất quan trọng, bao gồm phốt pho và selen. Phốt pho là thành phần quan trọng của xương và răng. Nó cũng đóng một vai trò trong chức năng thích hợp của một số vitamin B.

Loại cá này cũng là một nguồn selen đặc biệt tốt, trong khẩu phần 85 gram, cá này chứa khoảng 20% phốt pho và 40% Selen cho người lớn.

Các loại cá tuyết được bán tại Việt Nam

Cá tuyết Nam Cực

Cá tuyết Nam Cực là một trong số những loài cá sống ở nước lạnh. Với nơi cư trú là dưới đáy biển sâu, có rất nhiều con tàu đã phải lặn lội đến đây, và chờ hàng tháng trời mới có thể săn lùng được chúng. Loài cá tuyết này vốn được ưa chuộng ở nhiều thị trường trên thế giới. Chúng được mệnh danh là “cá vàng trắng” bởi giá trị kinh tế chúng mang lại rất cao, đặc biệt tại các nước có nền ẩm thực tinh hoa.

cá tuyết rfoods

Cá tuyết Na Uy

Cá tuyết Na Uy là loại cá sống ở vùng biển sâu của Đại Tây Dương. Chúng được nhập khẩu từ Na Uy, được giới ẩm thực bình chọn là một trong số những loại cá ngon nhất thế giới.  Loại cá này được mệnh danh là “niềm kiêu hãnh của đại dương”, nó được cả thế giới ưa chuộng. Với độ ngon và hàm lượng dinh dưỡng trong thịt cá, thì không hổ danh chúng là loài cá quốc dân.

Cá tuyết Nhật

Cá tuyết Nhật cũng được sử dụng làm thành canxi cá tuyết giúp cải thiện các vấn đề xương, khớp,…Loại canxi này sau khi đã chế biến không còn thấy vị tanh của cá, chúng có vị socola, đánh lừa vị giác người dùng. Những hàm lượng dinh dưỡng trong cá được tạo thành những viên thuốc với màu sắc, hình thức, mùi vị dễ chịu. Điều này cho thấy, loại cá này có tính ứng dụng vô cùng đa dạng.

Những món ngon từ cá tuyết

Từ cá tuyết, chúng ta có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình. Vậy cá tuyết làm món gì ngon? Dưới đây sẽ là một số gợi ý của chúng tôi để giải đáp câu hỏi này:

  • Cá tuyết nướng sốt miso: Đây là món ăn khá dễ để thực hiện tại nhà. Với nguyên liệu gồm cá tuyết, tương miso, rượu mirin, rượu sa kê và muối. Thịt cá được ướp với tương miso 2 ngày rồi mang đi nướng chín nên vị rất đậm đà. Bạn có thể ăn kèm với rau củ tươi sống sẽ giúp tăng thêm hương vị món ăn.
  • Cá tuyết hấp hành, gừng: Là một trong những món ăn thanh đạm được nhiều người ưa thích bởi hương vị thanh ngọt của cá quyện cùng vị mặn của nước tương, tạo nên vị ngon của món ăn.
  • Cá tuyết áp chảo: Với nguyên liệu đơn giản, cá tuyết áp chảo là món ăn dễ chế biến nhưng lại mang đến hương vị hấp dẫn cho người dùng.

Địa chỉ bán cá tuyết chất lượng tại Hà Nội

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán cá tuyết  tại Hà Nội, tuy nhiên, việc chọn mua cá tuyết đảm bảo thì không phải ai cũng biết. Rfoods tự hào luôn là sự lựa chọn quen thuộc của khách hàng khi nghĩ đến các loại thực phẩm nhập khẩu cao cấp. Sản phẩm cá tuyết Nam Cực tại Rfoods được đóng túi hút chân không đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người sử dụng. Chúng tôi luôn luôn cam kết đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm, nhằm đem đến cho người tiêu dùng Việt những nguyên liệu có chất lượng tốt nhất.

Để đặt mua cá tuyết Nam Cực tại Rfoods, quý khách hàng chỉ cần nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi hoặc trực tiếp đến cửa hàng Rfoods gần nhất tại địa chỉ:

  • Số 40, Hoàng Như Tiếp, P. Bồ Đề, Q. Long Biên, TP. Hà Nội.  Hotline : 088.99.00.168
  • Số 166, Nguyễn Văn Lộc, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội. Hotline : 0866.962.168
  • Số 204, Hoàng Hoa Thám, P. Thụy Khuê, Q. Tây Hồ TP. Hà Nội. Hotline : 0866.073.168

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin hơn về cá tuyết, đặc biệt là hiểu được công dụng cũng như giá trị của loại cá được mệnh danh là “vàng trắng” này. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và báo giá năm 2023 tốt nhất.

 

Liên hệ imagesChat Zalo imagesGọi điện Messenger imagesNhắn tin sms