Beef Steak – 5 cấp độ chín đầu bếp nhà hàng nhất định phải biết

Beef Steak thượng hạng, được chế biến đến mức hoàn hảo, chính là vua của các loại thịt. Nhưng có một ranh giới mong manh giữa một miếng bít tết nướng đẹp mắt và một miếng thịt quá dai do nấu quá chín. Là một ông chủ nhà hàng hoặc đầu bếp chuyên nghiệp, bạn có biết mức độ chín của món bít tết của mình không? Khi thực khách gọi món bít tết của bạn ở loại tái, tái vừa, chín vừa, hoặc chín kỹ, miếng bít tết sẽ cứng đến mức nào và phần giữa phải có màu hồng như thế nào?  Với những lời khuyên trong bài viết này của Rfoods, bạn sẽ trở thành người chủ trì và đầu bếp tuyệt vời cho các vị khách của mình trong bữa tiệc tối.

Steak là gì?

Steak (bít tết) là món ăn phương Tây được chế biến bằng cách áp chảo hoặc nướng miếng thịt ở các nhiệt độ khác nhau. Thông thường, để thưởng thức bít tết ngon, bạn phải ăn kèm với nước chấm hoặc rau sống để món ăn thêm phần hấp dẫn và bổ dưỡng.

Các loại thịt được sử dụng để chế biến món bít tết thơm ngon, có thể là thịt bò, thịt cừu, thịt gia cầm,…Ngoài ra, một số người còn thích thưởng thức món bít tết đã qua chế biến. Tuy nhiên, loại thịt phổ biến nhất và làm bít tết ngon nhất là thịt bò và thường được gọi tắt là bò bít tết. Nếu bạn là người yêu thích bò bít tết thì có thể dễ dàng lựa chọn các loại bít tết như thịt phi lê, thịt đùi thăn, thịt lõi vai,…

Mức độ chín của Beef Steak

Độ chín của beef steak quyết định mức độ chín kỹ của nó, điều này ảnh hưởng đến màu sắc của nó (beef steak ít chín giống thịt sống ở bên trong so với bít tết chín hoàn toàn), hương vị, độ ngon ngọt cũng như nhiệt độ bên trong.

Khái niệm “độ chín” trong ngành ẩm thực không chỉ giới hạn ở thịt bò được chứng nhận. Nó cũng đề cập đến các loại thịt khác, chẳng hạn như thịt cừu, thịt lợn và thịt gia cầm. Nhưng một số loại thịt (ví dụ như thịt gà) không an toàn để tiêu thụ trừ khi được nấu chín hoàn toàn.

Đối với bít tết, các mức độ chín phổ biến nhất là tái, tái vừa, chín vừa và chín kỹ. Hãy xem biểu đồ bên dưới để biết hướng dẫn trực quan, giúp bạn khi nấu bít tết trong nhà bếp.

Blue Rare – Thịt tái 10%

Blue Rare có độ chín 10%, nấu trong lò chỉ trong 30 giây. Vì vậy, phần thịt bên trong miếng bít tết vẫn mềm, có màu đỏ tươi và chỉ hơi cháy xém bên ngoài. Mức độ này rất khó nướng, cần một đầu bếp chuyên nghiệp và am hiểu sâu và nắm vững về món beef steak. Thịt rất mềm, như miếng thịt sống nhưng bên trong nóng ấm, ăn rất ngọt.

Nhiều người thích ăn sống và muốn tăng thêm hương vị khi ăn thường vắt thêm chanh hoặc ăn kèm với nước mắm tiêu cay để món ăn thêm đậm đà.

Rare – Thịt tái 25%

Những miếng beef steak nướng tái bị cháy xém ở bên ngoài và 75% thịt bên trong vẫn còn màu đỏ tươi. Thịt tái có mức độ chín khoảng 25%, độ ấm của thịt dao động từ 30 – 51 độ C. Phần thịt sẽ có độ ấm nhẹ, bên trong còn giữ được hơi lạnh và mọng nước.

Để có được một miếng bít tết tái hoàn hảo với độ dày miếng thịt từ 1,5cm – 2cm, hãy đặt miếng bít tết lên chảo trong hai phút rưỡi trước khi lật mặt và nấu thêm hai phút rưỡi nữa. Nhiệt độ ở trung tâm phải lên tới 55 độ C. Khi bạn cắt miếng bít tết, nó sẽ có màu chủ yếu là màu đỏ ở giữa, một chút màu hồng ở hai bên và một vệt màu nâu ở các cạnh.

beef steak thơm ngon Rfoods

Medium Rare – Thịt chín 50%

Bít tết tái vừa phải là mức độ được các đầu bếp khuyên dùng nhất. Mức độ thịt chín là 50%, bên ngoài được nướng cháy xém nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm, mức độ đỏ của thịt còn khoảng 40% và ở giữa sẽ nhạt dần. Bạn sẽ có món bít tết tái vừa hoàn hảo khi đạt tới nhiệt độ 57 – 63 độ C, nhiệt độ mà tại đó các protein trong thịt bắt đầu biến tính không hoàn toàn. Kết quả là một miếng bít tết có độ dai mềm hoàn hảo. Vì độ ẩm bên trong miếng bít tết không thể thoát ra ngoài ở nhiệt độ thấp này nên món bít tết của bạn sẽ ngon ngọt nhất có thể.

Để thực hiện kiểm tra ngón tay, hãy tạo một vòng tròn bằng ngón cái và ngón giữa rồi ấn vào cơ ở gốc ngón cái. Thịt phải có độ đàn hồi nhất định nhưng vẫn mềm. Khi bạn cắt nó ra, miếng bít tết chín tái có một chút màu đỏ ở giữa nhưng phần lớn là màu hồng.

Medium – Thịt chín dần ở 75% 

Bên cạnh bít tết vừa tái, bít tết cỡ vừa là một trong những loại thịt đỏ phổ biến nhất. Thịt chín vừa có mức độ chín khoảng 75% và nhiệt độ từ 63 – 68 độ C. Thịt không còn màu đổ tươi của máu mà dần chuyển sang hồng nhạt và còn rất ít nước.

Bạn nên nướng khoảng 5 phút mỗi mặt để bên trong có một dải màu hồng ở giữa. Thịt chín dần có nhiều phần thịt màu nâu và ít màu hồng hơn so với miếng bít tết tái vừa phía trên. Các mặt phải có màu nâu, mặt trên và mặt dưới phải có chút cháy xém.

Món bít tết này ít mềm hơn bít tết tái vừa và có cảm giác rắn hơn khi chạm vào. Đặt miếng bít tết của bạn lên vỉ nướng hoặc trên chảo gang trong khoảng bốn phút cho mỗi mặt. Điều này sẽ giúp miếng bít tết của bạn có đủ thời gian để chín nhưng không đủ để miếng bít tết vẫn có màu hồng ngay cả khi bạn để yên sau khi lấy ra khỏi nguồn.

Medium well – Thịt chín tới 

Theo kinh nghiệm ăn uống, miếng bít tết chín khoảng 90% và nhiệt độ từ 72 – 77 độ. Bên ngoài miếng thịt có màu nâu nhạt và hầu như không có nước. Phần thịt bên trong sẽ chuyển sang màu hồng, thời gian chế biến khoảng 5 phút nên cũng được khá nhiều người ưa chuộng. Miếng bít tết chín tới sẽ có phần nhân chủ yếu là màu nâu, với màu hồng nhạt ở phần trong cùng. Thịt sẽ khô và dai hơn rất nhiều vì nước bên trong miếng bít tết sẽ bay hơi trong quá trình nấu. Nếu bạn dùng ngón tay ấn vào nó, nó sẽ cứng lại với độ đàn hồi không đáng kể.

Well Done – 100% thịt chín 

Bít tết chín kỹ là loại bít tết khô nhất và dai nhất. Nó thường được các đầu bếp và chuyên gia nướng gọi là nấu quá chín. Món bít tết này mang không được hoan nghênh lắm tại các nhà hàng và một số đầu bếp thậm chí còn từ chối nấu món này.

Bạn có thể nghĩ bít tết chín kỹ là món dễ nấu nhất. Trên thực tế, khó nhất là có được một miếng bít tết hoàn hảo được nấu chín kỹ vì rất khó để miếng thịt không bị khô. Bạn nên nấu thịt chín chậm để đảm bảo thịt không bị cháy và chín tới giữa. Những miếng bít tết này không có màu hồng ở bên trong. Màu phù hợp là màu nâu xám. Thịt có cảm giác chắc và cứng khi chạm vào.

Nấu bít tết chín kỹ trong 10 đến 12 phút mỗi mặt cho đến khi nhiệt độ của chúng đạt  77 độ C hoặc cao hơn. Đây là món bít tết duy nhất bạn nên nấu ở nhiệt độ thấp hơn để tránh bị cháy và nấu ở lửa vừa thay vì lửa lớn.

Mẹo nấu ăn để nướng món bít tết hoàn hảo

Chuẩn bị thịt trước khi nấu

Lấy bít tết ra khỏi tủ đông ít nhất 30 phút trước khi nấu, thậm chí sớm hơn nếu chúng là loại bít tết dày. Nếu bạn lấy miếng bít tết ra khỏi tủ đông rồi đặt ngay lên vỉ nướng hoặc chảo, miếng bít tết của bạn vẫn đông cứng. Không chỉ mất nhiều thời gian hơn để nấu, mà bít tết của bạn sẽ không chín đều.

Ít nhất 30 phút trước khi nấu, hãy lấy bít tết ra khỏi tủ đông, tháo túi bọc và đặt lên đĩa để rã đông. Hoặc tốt hơn hết, bạn đem chúng xuống tủ mát từ tối hôm trước, như vậy quá trình rã đông sẽ đảm bảo vệ sinh và an toàn hơn.

Đừng cắt miếng bít tết của bạn ngay sau khi nấu

Dùng nĩa đâm vào thịt hoặc cắt ngay lập tức sẽ tiết ra nước làm cho thịt của bạn có hương vị mọng nước. Hơn nữa khi tắt bếp, nó có thể sử dụng nhiệt dư còn sót lại bên trong thịt để tiếp tục chín.

Chính vì vậy, bạn có thể bắt đầu cắt miếng bít tết của mình ít nhất mười phút sau khi để yên. Điều này giúp nước bên trong thịt có đủ thời gian để nấu chín đều miếng bít tết, đồng thời lan khắp miếng bít tết để nó ẩm hơn.

Không nên lật bít tết nhiều lần

Để đảm bảo bít tết của bạn được nấu chín đúng cách, hãy đặt chúng lên chảo hoặc vỉ nướng nóng. Nếu bạn đặt nó lên lửa và nó không kêu xèo xèo thì bạn đã đặt nó quá sớm và nó chưa đủ nóng. Hãy để nó nấu theo thời gian quy định về độ chín mà bạn muốn mà không cần chạm hoặc chọc vào. Bạn sẽ biết nó chưa chín nếu thử bằng ngón tay không thành công và thịt vẫn dính vào chảo.

Nếu bạn đang sử dụng vỉ nướng, đừng dùng thìa ấn miếng bít tết xuống. Một số người dường như nghĩ rằng việc nhấn nút bít tết sẽ đưa thịt đến gần lửa hơn, khiến thịt chín nhanh hơn. Nhưng những gì họ thực sự đang làm là ép nước ra khỏi thịt và cho vào lửa. Nếu bạn loại bỏ quá nhiều nước trái cây, món ăn của bạn sẽ bị khô và mất mùi vị.

Mua thịt bò Mỹ hoặc Úc để làm beef steak ở đâu ngon?

Không khó để tìm mua được thịt bò nhập khẩu tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là trong thời đại công nghệ số như hiện nay, chỉ cần vài click là người tiêu dùng có thể dễ dàng mua được thịt bò cũng như các loại hàng hoá khác mà không cần ra ngoài.

Là một thương hiệu thực phẩm nhập khẩu uy tín, chuyên cung cấp các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu, được tin cậy khắp cả nước, Rfoods có các loại mặt hàng thực phẩm nhập khẩu như: cá hồi, thịt bò, thịt cừu…đa dạng. Cửa hàng thực phẩm nhập khẩu Rfoods có những Steak cuts quen thuộc nhất như Rib-eye, Striploin, Tenderloin, T-Bone.. cho tới những steak cuts ít phổ biến hơn nhưng không kém phần ngon – giá thành hợp lý như Oyster Blade (Lõi Vai), Flank Steak, Rump steak, Hanger steak, hay Flap-meat (một phần thịt ngon, mềm, giá tốt được các chef yêu thích gần đây)… Ngoài ra, tất cả những sản phẩm bò được nhập trực tiếp Mỹ, Úc, cá hồi từ Nauy chất lượng đạt tiêu chuẩn, có chứng nhận nguồn gốc rõ ràng.

Để đặt mua các loại thịt bò làm steak tại Rfoods, quý khách hàng chỉ cần nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi hoặc trực tiếp đến cửa hàng Rfoods gần nhất tại địa chỉ:

  • Số 40, Hoàng Như Tiếp, P. Bồ Đề, Q. Long Biên, TP. Hà Nội.  Hotline : 088.99.00.168
  • Số 166, Nguyễn Văn Lộc, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội. Hotline : 0866.962.168
  • Số 204, Hoàng Hoa Thám, P. Thụy Khuê, Q. Tây Hồ TP. Hà Nội. Hotline : 0866.073.168

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin hơn về các độ chín khi làm món steak, đặc biệt là hiểu được số phút nấu và set nhiệt khi nấu. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và báo giá năm 2023 tốt nhất.

 

Liên hệ imagesChat Zalo imagesGọi điện Messenger imagesNhắn tin sms