Cua Nâu Nauy
Cua nâu có vỏ màu nâu sẫm, với kích thước từ 15cm đến 25cm và nặng từ 0,5 đến 2 kg. Thịt của cua nâu có vị ngọt, giòn và thơm, là một nguyên liệu ẩm thực quý giá được sử dụng phổ biến trong các món ăn tại Na Uy và nhiều quốc gia khác trên thế giới.
Cua nâu Nauy không còn xa lạ trên thị trường hiện nay là một trong những loài cua biển nổi tiếng được đánh bắt nhiều ở vùng Đông Bắc Đại Tây Dương thuộc vùng biển Nauy. Chúng thường sinh sống ở các vùng biển sạch, nơi có đáy cát vàng và nguồn nước trong xanh. Nó có đặc điểm nhận dạng là thân màu nâu sẫm vì vậy được người dân gọi là cua nâu, được xem là loại hải sản có giá trị kinh tế khá cao.
Cua Nauy có kích thước to hơn của Việt Nam với phần vỏ màu nâu sẫm có phần mai to và dẹt, cua có ngoại hình hung dữ nhưng rất lành. Được mệnh danh là cua siêu gạch trong giới hải sản, cua càng to gạch càng nhiều. Thịt cua sau khi chế biến thơm ngọt, ít mùi tanh và dai mền tự nhiên, đặc biệt là phần gạch béo ngậy ai là fan của cua gạch thì không nên bỏ qua loại cua này.