Đầu bếp thế giới mách bạn 7 phần thịt bò nhập khẩu làm beefsteak ngon nhất

Đối với những phần thịt bò nhập khẩu từ Mỹ, Úc,.. không có gì tuyệt vời hơn một bữa tối ấm cúng tại nhà với món bít tết mềm mại được nướng một cách hoàn hảo. Nhưng để chọn nhiều loại bít tết khác nhau có thể khiến bạn bối rối và không biết cách phân biệt chúng! Từ màu vân mỡ của bít tết, độ mềm, giá cả, nhiệt độ và phương pháp nấu mỗi loại sẽ khác nhau sẽ khiến bạn bị loạn. Không cần phải hoảng sợ! Rfoods ở đây sẽ điểm qua các loại bít tết khác nhau vừa ngon vừa dễ làm để bạn thưởng thức trong bài viết này. Từ món bít tết sườn nổi tiếng đến món bít tết thăn ngon ngọt, chúng tôi muốn bạn có thể chế biến được món ăn ngay tối nay chỉ với vài thao tác đơn giản! Vì vậy, đừng chờ đợi nữa. Dưới đây là các loại bít tết khác nhau mà bạn nên biết.

Điều gì tạo nên một miếng bít tết tuyệt vời?

Trước khi bắt đầu đi sâu vào thế giới bít tết, chúng ta hãy bắt đầu với các định nghĩa. Nói chung, bít tết là một lát thịt (thường là thịt bò) được lấy ra từ thân động vật và cắt ngang hoặc vuông góc với hướng của các thớ cơ.

Có những ngoại lệ đối với định nghĩa chung này. Một số món bít tết là những miếng thịt được thái song song với các thớ cơ. Như chúng ta sẽ thấy, bít tết có thể đến từ nhiều bộ phận khác nhau của con bò. Thịt bò cắt từ đâu sẽ ảnh hưởng đến hương vị và độ mềm của nó.

Loại bít tết ngon nhất là thịt mềm, mọng nước và có vân mỡ đẹp mắt, vì không ai thích thịt khô và dai. Chất béo là thành phần hương vị chính trong bít tết. Do đó, chất lượng thịt bò nhập khẩu được phân loại theo độ mềm, độ mọng nước và hương vị theo phân loại thịt của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

thịt bò nhập khẩu tại rfoods

Có 3 cấp độ theo phân loại thịt bò của USDA:

Loại thượng hạng (Prime): Đây được coi là loại thịt đứng đầu bảng xếp hạng, dĩ nhiên là phải có lý do để xếp chất lượng của loại này thuộc top 1. Dựa vào tiêu chuẩn mà USDA đưa ra thì loại Prime có chất lượng vân mỡ tốt nhất. Tỷ lệ vân mỡ chiếm khoảng 35-40% miếng bò và phân bố đều.

Loại cao cấp (Choice): Choice đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng thit bò của Mỹ, sau loại Prime do có chất lượng tỉ lệ vẫn mỡ thấp hơn, khoảng 30-35% nhưng theo đánh giá của người dùng thì loại này cũng thuộc loại chất lượng rất cao. Loại này thì được tiêu thụ phổ biến ở Mỹ vì vì nó có hương vị và độ mềm khá cao trong khi có giá thấp hơn nhiều so với loại Thượng hạng (Prime).

Loại Tốt (Select ): Là loại thịt bò Mỹ thường có chất lượng và tỉ lệ vân mỡ thấp hơn 2 loại trên, và do đó độ mềm và hương vị kém hơn so với hai loại trên. Hương vị và độ mềm của các loại bò trong xếp hạng này cũng có thể khác nhau tùy loại bò và cơ sở sản xuất. Khoảng 1/3 thịt bò Mỹ xuất xưởng mỗi năm thuộc loại xếp hàng này.

7 phần thịt bò nhập khẩu ngon cho món beef steak

Thịt thăn nội bò – Tenderloin

Bít tết thăn là một miếng thịt bò hảo hạng. Vì vậy, thật dễ hiểu khi đây là một trong những miếng bít tết đắt nhất. Thịt thăn nguyên thủy nằm giữa xương sườn và các nguyên liệu tròn, phía trên nửa sau của tấm và các nguyên liệu ở sườn. Nó được chia thành hai phần: thăn ngoại và thăn nội.

Sở dĩ thịt thăn nội thuộc loại hàng hiếm và giá thành cao hơn so với các phần thịt khác là vì một con bò nặng cả mấy trăm cân thì chỉ cho 1 phần thịt thăn nội duy nhất khoảng 2kg. Phần thịt này có đặc điểm mềm đến tan chảy nhờ những lớp vân mỡ rất mỏng xen kẽ đều trong từng thớ thịt. Đối với những người đam mê steak Mỹ thì đây chính là phần thịt được mệnh danh là “hoàng đế” của các loại Steak.

Trên thực tế, tất cả những gì bạn thực sự cần là một ít bơ và tỏi, thế là bạn đã sẵn sàng nấu chúng. Ngoài ra, do hàm lượng chất béo thấp hơn nên bít tết thăn kết hợp tốt với mọi loại món ăn như khoai tây chiên, rau nướng hoặc khoai tây nghiền kem.

Cách nấu:

  • Chiên mỗi mặt trong 1-2 phút trên chảo rất nóng.
  • Sau đó, cho chảo vào lò nướng đã làm nóng trước ở nhiệt độ khoảng 210°C.
  • Sau vài phút (5-6 phút, tùy thuộc vào độ dày của vết cắt), nó sẽ ở mức vừa chín tới hoặc chín tái.
  • Chọn nhiệt độ bên trong là 57°C đối với loại chín 50% và 62°C đối với loại chín 75%

Thịt thăn ngoại bò – Striploin

Nhắc đến steak Mỹ cao cấp thì hẳn các tín đồ ghiền bít tết sẽ nghĩ ngay đến phần thịt Striploin (thăn ngoại) – phần steak luôn là sự lựa chọn hàng đầu, thông dụng và nổi tiếng nhất. Đây là phần thịt thăn phía ngoài của xương sống, được cắt từ phần thắt lưng đến phần hông. Thăn ngoại có một lớp mỡ ở phía rìa trên và vân mỡ xen kẽ đều trong từng thớ thịt, vì thế mà phần thịt này mềm, béo, hương vị ngọt đậm đà và có mùi như bơ sữa. Trải nghiệm cắn một miếng thăn ngoại mọng nước, mềm ngọt là một cảm giác không thể tuyệt vời hơn. Nếu thực sự yêu thích mùi thơm bơ của phần mỡ này với món bò bít tết, hẳn bạn sẽ không quên lựa chọn thăn ngoại cho món ăn của mình.

Cách nấu:

  1. Đặt miếng bít tết đã tẩm gia vị vào chảo thật nóng ít nhất 2-3 phút mỗi mặt (tùy thuộc vào độ dày).
  2. Sau đó nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian 10 phút.

Dưới đây là hướng dẫn nhanh về thời gian nấu:

  • Đối với bít tết tái, nướng khoảng 2-3 phút mỗi mặt, sau đó để yên ít nhất 3-4 phút.
  • Đối với bít tết vừa tái, nướng khoảng 3-4 phút mỗi mặt, sau đó để yên ít nhất 4-6 phút.
  • Đối với bít tết cỡ vừa, nướng khoảng 4-5 phút mỗi mặt, sau đó để yên ít nhất 5-8 phút.

Kết hợp bít tết sườn với khoai tây, măng tây, cà rốt hoặc thậm chí là salad nêm.

Thăn vai bò – Rib eye

Rib eye hay còn gọi là scotch fillet là phần nạc lưng được lấy từ xương sườn của con bò nhưng không có xương. Phần thịt này được đánh giá ngang với thăn ngoại bò Mỹ về giá cả và chất lượng. Rất nhiều nhà hàng, khách sạn lựa chọn rib eye cho món beefsteak bởi độ mọng nước, mềm mại và thơm ngậy do có nhiều lớp vân mỡ cẩm thạch xen lẫn vào thịt nạc.

Sự thật được tiết lộ rằng, độ Marbling là những vân mỡ cẩm thạch đan xen trong mỗi thớ thịt, chỉ số này càng cao thì chất lượng thịt càng tốt. Theo đó, phần thăn lưng bò Mỹ có độ marbling cao nhất nên đặc biệt thơm mềm, béo ngậy. Đấy cũng là lý do rib eye được nhiều thực khách ưu ái lựa chọn khi đến nhà hàng hoặc mua về tự tay chế biến beefsteak chiêu đãi cả gia đình.

Lúc chế biến, rib eye có tỉ lệ mỡ cao nên cần sự tỉ mỉ và cẩn thận, bởi mỡ tan chảy sẽ khiến ngọn lửa bùng lên và làm cháy thịt.  Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được miếng thịt tan ra trong miệng, chạm vào đầu lưỡi, trôi xuống cổ họng và để lại dư vị ngọt ngào khó quên.

Cách nấu:

  • Lấy thịt thăn ra khỏi tủ lạnh khoảng một giờ trước khi nấu.
  • Chiên một mặt trong chảo rất nóng, an toàn với lò nướng trong 2-3 phút.
  • Lật miếng bít tết, thêm một ít bơ và thảo mộc, sau đó đặt chảo vào lò nướng ở nhiệt độ 180°C trong 2-3 phút.
  • Để bít tết nghỉ 5 phút trước khi dùng.

Được phục vụ với các món ăn cổ điển như ngô nướng nguyên lõi hoặc khoai tây nướng và bạn đã có cho mình một món steak đích thực!

Lõi vai bò – Top Blade

So với các phần thịt “sang chảnh” ở trên thì Top Blade Steak có phần khiêm tốn hơn với giá cả cũng rất phải chăng. Tuy nhiên không phải vì vậy mà Top Blade lép vế về độ ngon đâu nhé. Thịt Top Blade giòn nhờ đường gần chạy dọc theo phần thịt và các đường vân mỡ mỏng xen kẽ. Chính vì vậy mà phần thịt này có độ giòn đặc trưng, ngọt đậm đà và cũng rất mềm. Đối với những tín đồ của steak thì đây cũng là phần được lựa chọn nhiều nhất bởi cách chế biến dễ dàng cũng như giá cả hợp lý.

Cách nấu:

  1. Lau khô miếng bít tết và nêm thật kỹ với muối và hạt tiêu.
  2. Cho vào chảo thật nóng, dùng được trong lò nướng và nấu mỗi mặt trong 3-4 phút.
  3. Chuyển thịt từ chảo vào lò nướng và nấu trong vòng 10 – 15 phút.
  4. Sau đó, lấy miếng bít tết ra và để dưới giấy bạc trong nghỉ trong 10 phút.

Sườn thịt chữ T – T Bone

Phần thịt này là phần đặc biệt và hiếm nhất của con bò bởi nó nằm giữa hai cây thăn nội và thăn ngoại, có một phần xương hình chữ T nằm giữa miếng thịt. Phần thịt này có hương vị đậm đà, rất đặc biệt và có số lượng rất ít. Có thể thưởng thức được cả 2 phần thịt trên một cây thăn, một bên là thăn nội, một bên là thăn ngoại.

Thực khách sành ăn sẽ cảm nhận được sự khác biệt giữa hai phần thịt ở hai bên chữ T. Nửa bên phần thăn nội – phần thịt ngon và đắt nhất trong con bò với những thớ thịt nạc ăn rất mềm. Phần còn lại là thăn ngoại, dai hơn một chút so với thăn nội nhưng cũng có chút mỡ dắt nên khi thưởng thức sẽ cảm nhận được độ mềm ngậy và hương vị đậm đà.

Độ dày của miếng thịt T- Bone cũng đem lại cảm giác khác nhau khi thưởng thức. Miếng thịt dày khoảng 3-3.5 cm sẽ giữ được trọn vẹn độ ngọt, mềm khi chế biến món beefsteak.

Cách nấu:

  1. Ướp bít tết trong 30 phút đến 1 giờ.
  2. Sử dụng hỗn hợp dầu ô liu, nước tương, nước cốt chanh và đường nâu.
  3. Sau đó, vỗ nhẹ cho thịt khô và chiên trên chảo nóng ở nhiệt độ vừa phải trong khoảng 6 phút mỗi mặt.

Sườn Tomahawk

Món bít tết tomahawk đã trở nên phổ biến trong vài năm qua, khiến nó trở thành món ăn không thể bỏ qua đối với bất kỳ người sành bít tết nào. Nó được đặt tên theo công cụ của người Mỹ bản địa. Món bò bít tết tomahawk có tên gọi như vậy vì nó trông giống như một chiếc rìu. Chúng là một lát cắt đầu thăn ngoại (ribeye), nhưng không giống như Ribeye truyền thống, bít tết Tomahawk giữ nguyên phần xương.

Vì lý do này, chúng đôi khi được gọi là “ribeye có xương”. Giống như tất cả các món bít tết ribeye, Tomahawk lấy thịt từ phần xương sườn của bò, một khu vực được biết đến với hương vị đặc biệt nhờ sự kết hợp độc đáo giữa chất béo và các cơ.Tuy nhiên, điều thực sự làm nên sự khác biệt của món bít tết này là phần thịt mọng nước và hương vị đậm đà.

Những miếng bít tết này thường khá dày, với chiều dài tối thiểu trung bình là khoảng 25cm, chiều dày của miếng thịt khoảng 5cm, và mỗi khối lượng của chúng sẽ rơi vào khoảng 900g – 1,3kg  Nếu chúng chỉ được nướng trên vỉ nướng, chúng cũng sẽ giòn ở bên ngoài, mềm mại bên trong.

Cách nấu:

  1. Phủ lên bề mặt thịt nhiều dầu và muối.
  2. Đặt nó lên giá lưới trên khay nướng để nướng ngược phần thịt.
  3. Đặt tấm nướng vào lò nướng ở nhiệt độ 95°C trong khoảng 30-40 phút hoặc cho đến khi nhiệt độ bên trong miếng bít tết đạt đến 50°C.
  4. Sau đó, đặt miếng bít tết trực tiếp vào chảo thật nóng trong 2-3 phút mỗi mặt.

Cho miếng bít tết nghỉ ngơi 5-10 phút trước khi thưởng thức.

Thăn bò có xương – Bone-In Strip

Bone-In Strip Steak, còn được đặt tên là Bone-In KC Strip, hay Bone-In Top Loin Steak là món cắt đã làm nên sự nổi tiếng của Thành phố Kansas. Nó được cắt từ Thịt thăn bò sau khi lấy thịt thăn ra và phần xương còn sót lại sẽ tăng thêm hương vị cho mỗi miếng ăn.

Bone-In Strip Steak là một trong những món bít-tết được cắt phổ biến nhất vì tỷ lệ ngon ngọt hoàn hảo và vân mỡ đẹp mắt. Món bít tết có phần cắt dày ấn tượng và kết cấu mềm mọng, tan chảy trong miệng không thể nhầm lẫn – một phần cắt hấp dẫn dành cho những ai đang tìm kiếm món bít tết mềm nhất trong tất cả các món bít tết.

Cách nấu:

  1. Áp chảo miếng bít tết cả hai mặt trên chảo thật nóng trong khoảng 3-4 phút.
  2. Sau đó thêm một chút bơ và nướng bít tết trên chảo nóng trong khoảng 1-2 phút.

Mua thịt bò nhập khẩu làm beefsteak ở đâu ngon và an toàn?

Để chế biến được món Steak thơm ngon, bạn cần biết cách lựa chọn thịt thịt bò nhập khẩu phù hợp. Bởi lẽ trên thị trường hiện nay có một số đơn vị phân phối, kinh doanh thịt bò ngoại không đúng phân loại thịt nhưng lại có giá thành cao, ảnh hưởng đến trải nghiệm thưởng thức của chúng ta. Do vậy, chọn lựa một đơn vị cung cấp thịt bò ngoại uy tín là điều vô cùng quan trọng và cần thiết mà bất kỳ ai cũng nên lưu ý.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn tìm kiếm một địa chỉ mua thịt bò nhập khẩu uy tín, bạn có thể liên hệ Rfoods. Rfoods là hệ thống cửa hàng thực phẩm nhập khẩu cao cấp hàng đầu Việt Nam. Tại đây, chúng tôi đảm bảo luôn cung cấp những phần thịt bò Mỹ chất lượng nhất cùng những dịch vụ đầy đủ. Từng phần thịt này mềm ngọt, có thể xen lẫn vân mỡ cẩn thạch đẹp mắt và độ ẩm cần thiết cho miếng steak luôn được Rfoods đóng gói sẵn tại cửa hàng.

Đặc biệt, cửa hàng cũng chuẩn bị sẵn rất nhiều loại sốt steak phù hợp cho món ăn của bạn.

Để đặt mua các loại thịt bò làm steak tại Rfoods, quý khách hàng chỉ cần nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi hoặc trực tiếp đến cửa hàng Rfoods gần nhất tại địa chỉ:

  • Số 40, Hoàng Như Tiếp, P. Bồ Đề, Q. Long Biên, TP. Hà Nội.  Hotline : 088.99.00.168
  • Số 166, Nguyễn Văn Lộc, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội. Hotline : 0866.962.168
  • Số 204, Hoàng Hoa Thám, P. Thụy Khuê, Q. Tây Hồ TP. Hà Nội. Hotline : 0866.073.168

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin hơn về các độ chín khi làm món steak, đặc biệt là hiểu được số phút nấu và set nhiệt khi nấu. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và báo giá năm 2023 tốt nhất.

 

Liên hệ imagesChat Zalo imagesGọi điện Messenger imagesNhắn tin sms