Sushi – Món ngon trứ danh của đất nước Nhật Bản

Sushi chắc hẳn là món ăn không còn xa lạ gì với những tín đồ ẩm thực Nhật Bản. Món ăn này được giới trẻ vô cùng yêu thích bởi hương vị đặc trưng cùng cách chế biến công phu và lối trình bày đẹp mắt. Dù nhỏ nhắn nhưng sushi mang trên mình sự tinh tế từ hình thức cho đến hương vị khiến người ăn không thể không giành lời khen tặng. Vang danh trên khắp thế giới là vậy, nhưng ở Việt Nam có không ít người chưa biết tới món ăn nổi tiếng này. Để Rfoods giải thích cho bạn sushi là gì? Điểm tên các loại sushi cơ bản trong bài viết dưới đây nhé.

Sushi là gì?

Sushi là một loại món ăn Nhật Bản,  thường được bao gồm hai thành phần: cơm sushi và một lớp phủ bên trên. Cơm sushi được vo thành từng khối nhỏ bằng tay. Phần trên cùng còn được gọi là neta, và thường có dạng một loại hải sản như cá ngừ, lươn , cá tuyết, cá trích, cá hồng, bạch tuộc hoặc tôm. Tùy thuộc vào loại cá, nó có thể được phục vụ sống ở dạng lát mỏng, nướng hoặc chiên bột. Bởi vì cá được trưng bày rõ ràng và thường được phục vụ sống nên người nấu sẽ chọn những con cá có chất lượng cao nhất và cắt nó một cách tỉ mỉ sao cho vừa thẩm mỹ vừa tốt cho sức khỏe khi ăn.

sushi nhật bản

Trong một số trường hợp, sushi sử dụng một dải rong biển nướng nhỏ gọi là nori để kết dính toàn bộ hỗn hợp lại với nhau, mặc dù điều này không bắt buộc. Sushi thường được tìm thấy trong các nhà hàng sushi có nguồn cung cấp cá sống chất lượng cao và đầu bếp được đào tạo bài bản.

Và mặc dù bạn có thể tự động liên kết từ sushi với cá sống, nhưng thực ra gạo mới là thành phần quan trọng nhất. Thật vậy, từ “sushi” ám chỉ vị chua của cơm dấm, bất kể lớp trên hay lớp nhân, sushi luôn có cơm.

Trên thực tế, cơm sushi quan trọng đến mức các đầu bếp sushi ở Nhật Bản phải trải qua nhiều năm đào tạo chỉ để học cách nấu cơm đúng cách trước khi họ bắt đầu chế biến bất kỳ loại cá hoặc hải sản nào.

Nguồn gốc của sushi

Thực tế, nơi khai sinh ra món sushi không phải là Nhật Bản, mà là Đông Nam Á. Người ta cho rằng nguồn gốc của sushi là một loại thực phẩm lên men có tên là “Narezushi”, được những người dân sống ở các vùng rừng núi thời bấy giờ nghĩ ra như một phương pháp để bảo quản cá lâu dài mà khó có được.

Vào giữa thời Edo, khi giấm gạo trở nên phổ biến, món “Hayasushi” không cần lên men đã ra đời, và có thể ăn sushi ngay lập tức mà không cần chờ đợi. Hơn nữa, vào nửa sau của thời kỳ Edo, sushi đã được phát minh, nhưng vì nó có kích thước bằng một chiếc bánh gạo nên người ta đã cắt ra và ăn. Phong cách hiện đại của hai mảnh trên một đĩa là dấu tích của những ngày đó.

Kể từ năm thứ 30 của thời Minh Trị, khi ngành công nghiệp làm đá phát triển mạnh mẽ, cùng với sự phát triển của phương pháp đánh bắt và phân phối, các nhà hàng sushi không thể chế biến sashimi sống nay có thể bảo quản nguyên liệu bằng cách làm lạnh chúng bằng đá.

Sushi đã có nhiều tiến bộ, nhưng tình hình đã thay đổi vào thời Showa. Trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng cao, vì lý do vệ sinh, các nhà hàng sushi đường phố truyền thống sẽ bị bãi bỏ.

Tuy nhiên, vào năm 1958, sushi đã lấy lại vị thế là một món ăn phổ biến, bắt đầu bằng việc mở cửa hàng sushi quay đầu tiên ở Osaka. Sushi hiện đại có thể ăn được với giá hợp lý tồn tại để đáp ứng với xu hướng lịch sử này.

Điểm đặc biệt của sushi

Cốt lõi của món sushi là cơm trộn giấm – một sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo, giấm gạo , đường và muối. Nó tạo thành phần đế giữ sushi lại với nhau và tạo thêm vị chua cho hương vị tổng thể. Thành phần chính của sushi là hải sản, thường ở dạng sống, như cá hồi hoặc cá ngừ, cung cấp nguồn protein phong phú. Trong một số trường hợp, bạn có thể tìm thấy cá nấu chín hoặc các loại protein khác như trứng hoặc thậm chí là ngựa làm nguyên liệu làm sushi.

Ngoài hải sản, sushi còn kết hợp nhiều loại rau để tăng thêm độ tươi, hương vị và kết cấu cho món ăn. Bơ, dưa chuột và thậm chí cả rau muối Nhật Bản là những món bổ sung phổ biến. Rong biển, đặc biệt là nori, thường được sử dụng làm lớp bọc, mang lại cả hương vị và cấu trúc cho những cuộn sushi như Maki.

Bây giờ, hãy tưởng tượng bạn đang nhúng một miếng sushi thơm ngon vào nước tương, sau đó là một chút wasabi, một loại cải ngựa thơm ngon của Nhật Bản. Khi thưởng thức miếng gừng vừa ăn và hương vị hòa quyện, bạn sẽ thưởng thức một miếng gừng ngâm giòn để làm sạch vòm miệng và chuẩn bị cho miếng tiếp theo.

Các loại sushi phổ biến hiện nay

Khi bước vào một nhà hàng Nhật Bản, bạn có thể bị choáng ngợp bởi vô số lựa chọn có sẵn trong thực đơn. Đừng lo lắng, chúng tôi ở đây để giúp bạn tìm hiểu các món sushi khác nhau mà bạn có thể thưởng thức.

Sushi là một món ăn phổ biến của Nhật Bản bao gồm cơm dấm kết hợp với các nguyên liệu khác như cá sống, hải sản nấu chín hoặc rau. Có nhiều loại sushi khác nhau mà bạn có thể bắt gặp ở các nhà hàng Nhật Bản:

Maki : Đây là những cuộn sushi, được bọc trong rong biển (nori) và thường được cắt thành từng miếng vừa ăn.
Nigiri : Loại sushi này bao gồm một lát cá sống hoặc các loại đồ ăn kèm khác , được ấn nhẹ lên một lớp cơm dấm nhỏ.
Uramaki : Còn được gọi là “cuộn từ trong ra ngoài ”, uramaki có cơm ở bên ngoài cuộn và lớp rong biển bọc bên trong. Nhân được nhét giữa cơm và rong biển.
Temaki : Một loại sushi cuộn bằng tay có hình nón, với rong biển quấn quanh cơm và nhân. Với hình thức dễ cầm, temaki là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai thích trải nghiệm ăn sushi thông thường.

Mua nguyên liệu làm sushi chuẩn Nhật ở đâu?

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu chọn mua những nguyên liệu làm sushi chuẩn Nhật mà giá cả phải chăng, hãy đến ngay Rfoods. Chuỗi cửa hàng thực phẩm cao cấp của chúng tôi có tất cả các loại nguyên liệu mà bạn cần. Từ cá hồi Na Uy tươi sống đưuọc cắt thái ngay tại quầy, cho đến trứng cá hồi, cá trích ép trứng, dấm, nước tương, wasabi, gừng hồng… đều đến từ những thương hiệu nổi tiếng.

Để đặt mua các loại nguyên liệu làm sushi tại Rfoods, quý khách hàng chỉ cần nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi hoặc trực tiếp đến cửa hàng Rfoods gần nhất tại địa chỉ:

  • Số 40, Hoàng Như Tiếp, P. Bồ Đề, Q. Long Biên, TP. Hà Nội.  Hotline : 088.99.00.168
  • Số 166, Nguyễn Văn Lộc, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội. Hotline : 0866.962.168
  • Số 204, Hoàng Hoa Thám, P. Thụy Khuê, Q. Tây Hồ TP. Hà Nội. Hotline : 0866.073.168
  • Số 51 Châu Long, P. Trúc Bạch, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội. Hotline : 0868.974.168
  • Số 173 Marina, Đường Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, Hưng Yên. Hotline : 0866.374.168

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin hơn về các độ chín khi làm món sushi. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và báo giá năm 2023 tốt nhất.

Liên hệ imagesChat Zalo imagesGọi điện Messenger imagesNhắn tin sms