Thịt bò Wagyu là gì và điều gì khiến nó trở nên đặc biệt?

Sự kết hợp độc đáo giữa hương vị và độ mềm của thịt bò Wagyu có nhiều vân cẩm thạch tạo nên một trải nghiệm ăn uống không gì sánh bằng. Đó là lý do tại sao thịt bò Wagyu rất nổi tiếng, luôn có trong danh mục của các đầu bếp sành ăn và các nhà hàng cao cấp. Vậy bò Wagyu là gì? Vì sao chúng đắt đỏ mà vẫn được giới nhà giàu săn đón như vậy? Cùng Rfoods tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Thịt bò Wagyu là gì?

Thịt bò Wagyu là loại thịt bò được đánh giá cao, được biết đến với thớ thịt là những đường vân cẩm thạch, hương vị đậm đà và kết cấu mềm ẩm. Để hiểu những nguyên tắc cơ bản về thịt bò Wagyu, trước tiên bạn cần học nhanh tiếng Nhật. Khi được dịch, “Wa” có nghĩa là tiếng Nhật và “gyu” có nghĩa là bò – theo nghĩa đen, Wagyu chỉ có nghĩa là bò Nhật Bản. Di truyền của bò Wagyu có niên đại 3500 năm, DNA quý giá này mang lại cho chúng những miếng thịt có đường vân mỡ cẩm thạch đặc trưng không giống với bất kì giống bò nào trên thế giới.

Bò Wagyu khác với các loại thịt bò khác ở cách nuôi và đặc điểm của giống bò. Thịt có nhiều vân cẩm thạch, nghĩa là có những vệt mỡ khắp mô cơ. Lớp vân mỡ này mang lại cho thịt bò vẻ ngoài và hương vị đặc biệt cũng như độ mềm không thể so sánh được với các loại thịt bò khác.

Thuật ngữ “Wagyu” thực sự đề cập đến bốn giống bò khác nhau có nguồn gốc từ Nhật Bản: Bò đen Nhật Bản, Bò nâu Nhật Bản, Bò cụt sừng Nhật Bản và Bò sừng ngắn Nhật Bản. Trong 4 giống này, giống bò đen Nhật Bản là phổ biến nhất và thường được sử dụng để sản xuất thịt bò Wagyu ở Nhật Bản và xuất khẩu sang các nước khác.

thịt bò wagyu tươi ngon tại Rfoods

Đặc trưng của bò Wagyu

Wagyu có bộ lông màu đen hoặc đỏ, sừng của chúng thẳng đến hơi cong về phía trước và ban đầu có màu trắng nhạt sau đó sẫm dần thành đen ở cuối. Chúng nổi tiếng với tính tình ôn hòa, có người cho rằng đó là do lịch sử hình thành với cách trưởng thành đặc biệt của chúng. Wagyu và các kỹ thuật nuôi trồng chuyên biệt đã tạo nên loại thịt bò nổi tiếng, một loại thịt bò rất mềm và có nhiều vân cẩm thạch. Bò Wagyu là loại bò khỏe mạnh đặc biệt và dễ dàng thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu. Trọng lượng sơ sinh thấp hơn giúp sinh con dễ dàng nhất, bê con mới sinh nặng tầm 30-40 kg.
Bò Wagyu rất có khả năng sinh sản và hầu hết bò cái đều có chu kỳ kinh nguyệt trước 12 tháng tuổi. Bò đực có thể phục vụ nhiều con cái hơn 50% so với hầu hết các giống khác. Bò Wagyu có khả năng chuyển đổi thịt bò vượt trội và khả năng tạo vân trên cả thức ăn ngũ cốc và đồng cỏ. Khi lai với các giống bò khác, Wagyu làm tăng vân cẩm thạch, cải thiện chất lượng và tăng tính đồng nhất cho chất lượng thịt.

Các giống bò Wagyu của Nhật Bản

Ở Nhật Bản có bốn giống được coi là Wagyu và đó là:

  • Bò đen Wagyu Nhật (Kuroge Washu) – Loại phổ biến và cho ra thịt ngon nhất.
  • Bò nâu Wagyu Nhật (Akage Washu hay Akaushi)
  • Bò cụt sừng Wagyu Nhật (Mukaku Washu)
  • Bò sừng ngắn Wagyu Nhật (Nihon Tankaku Washu)

Địa hình hiểm trở của Nhật Bản đã tạo ra những vùng biệt lập trong đó các kỹ thuật chăn nuôi và cho ăn khác nhau được sử dụng. Điều này dẫn đến những đặc điểm khác biệt rõ rệt, qua nhiều năm, khiến bò từ vùng Wagyu trở thành tiêu chuẩn cho thế giới về hương vị và độ mềm. Kể từ đó, hai thập kỷ nghiên cứu và phát triển đã mang lại trải nghiệm ăn uống không thể sánh bằng với bất kỳ loại thịt bò sản xuất trong nước nào ngày nay. Mỗi miếng thịt đều nói lên chất lượng mà cho đến nay, không một chỗ nào ở đất nước này và cả thế giới có mức giá phải chăng cả.

Phương pháp chăn nuôi giống bò Wagyu

Phương pháp chăn nuôi bò Wagyu truyền thống này đã được truyền qua nhiều thế hệ ở Nhật Bản và vẫn được nhiều nhà sản xuất bò Wagyu sử dụng cho đến ngày nay. Tuy nhiên, khi sự phổ biến của thịt bò Wagyu đã lan rộng khắp thế giới, các phương pháp chăn nuôi bò Wagyu khác nhau đã xuất hiện.

Ví dụ, ở Hoa Kỳ, hay ở Úc, nhiều bò Wagyu được nuôi bằng chế độ ăn cỏ và cỏ khô, khác với chế độ ăn dựa trên ngũ cốc được áp dụng ở Nhật Bản. Mặc dù điều này có thể tạo ra hương vị khác biệt cho thịt bò, nhưng nó cũng có thể dẫn đến độ mềm và vân mỡ thấp hơn.

Bất chấp những khác biệt này, thịt bò Wagyu được sản xuất tại Mỹ, Úc vẫn được những người sành ăn cũng như đầu bếp săn đón và đánh giá cao. Trên thực tế, hiện nay có một số nhà sản xuất thịt bò Wagyu ở Mỹ chuyên chăn nuôi gia súc theo cách tương tự như phương pháp truyền thống của Nhật Bản.

Quy trình tìm nguồn cung ứng và cho ăn

Bò Wagyu được các nhà chăn nuôi đặc biệt nuôi cho đến khi chúng được 7 đến 10 tháng tuổi, khi đó chúng được bán cho người nông dân cùng với giấy khai sinh chứng nhận dòng máu thuần chủng của chúng. Những con vật này khiến người nông dân phải trả tới 30.000 USD mỗi con, gấp 10 lần so với những con bò khác, cả ở Mỹ và Nhật Bản! Nói cách khác, Wagyu thực sự là những con bò đắt giá! Chăm sóc đúng cách và chế độ ăn uống tốt đảm bảo rằng mỗi khoản đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận trong một vài năm.

Những con bò được đưa đến các trang trại chăn nuôi, nơi chúng được đặt tên và được phép đi lang thang và chăn thả trong một môi trường thoải mái. Những người nông dân Wagyu rất tự hào về việc mang lại cuộc sống tự nhiên cho những con bò của họ và họ có nhiều không gian trong chuồng cũng như bên ngoài đồng cỏ để chăn thả. Họ thường chỉ dùng chung chuồng với bốn hoặc năm con bò khác, trong khi các hoạt động tập trung có xu hướng nhốt hàng chục con bò vào một chuồng.

Trong thời kỳ này, những con bò trưởng thành trong hai hoặc ba năm hoặc cho đến khi chúng đạt trọng lượng khoảng 680kg hoặc tăng khoảng 50% mỡ. Cách Wagyu được cho ăn và chăm sóc rất kĩ lưỡng để đảm bảo chúng đạt được cột mốc quan trọng này. Bò Wagyu không bao giờ được cung cấp chất kích thích tăng trưởng, hormone hoặc thuốc để giúp chúng tăng cân nhanh hơn. Quá trình nuôi được diễn ra tự nhiên, có nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn so với các phương pháp thông thường.

Hầu hết nông dân nuôi bò Wagyu cung cấp cho bò của họ ba bữa ăn mỗi ngày được làm từ các nguyên liệu giàu năng lượng, bao gồm cỏ khô, ngũ cốc và lúa mì. Thông thường, thức ăn này được nhập khẩu từ các nước khác, góp phần khiến chi phí nuôi bò Wagyu tăng cao. Để thịt có chất lượng tuyệt hảo, bò Wagyu được cho ăn ngũ cốc và cỏ hữu cơ, nghe nhạc thư giãn,…đồng thời nhiệt độ chuồng trại cũng luôn được duy trì trong khoảng 18 – 27 độ C. Đặc biệt, chuồng bò Wagyu thường có kết cấu gồm các chuồng gỗ nhỏ tương đối hẹp để tạo những vân mỡ đặc trưng. Cuối cùng, những phần thịt bò Wagyu sẽ được kiểm tra với những chỉ số nghiêm ngặt để đưa đến khách hàng loại thịt chất lượng tốt nhất.

Thịt bò Wagyu có hương vị như thế nào?

Wagyu chuyên về vị umami , hay còn gọi là “vị ngon”, bởi vì lớp mỡ mỏng hoặc vân cẩm thạch cao của nó được phân bổ đồng đều khắp thịt. Nhờ những đặc điểm độc đáo của 4 giống bò Nhật Bản, Wagyu mang đến trải nghiệm ăn uống vô cùng thịnh soạn và sang trọng.

Thịt bò Wagyu có kết cấu bơ nhưng săn chắc và có màu đỏ thẫm bóng. Thịt bò Wagyu được đặc trưng là có “hương vị độc đáo” vì độ mềm và bề ngoài có nhiều vân mỡ. Nó có hương vị ‘umami’ mọng nước và ngon hơn so với thịt bò thông thường do lượng mỡ tan trong miệng của thịt được phân bổ một cách bất thường.

Khi người đánh giá mô tả trải nghiệm của Wagyu, họ thực hiện nó bằng những thuật ngữ gần như trữ tình. Lớp vỏ vàng óng, vị thịt đậm đà, độ mềm quá mức và vị béo mềm như bơ đều được nhắc đến.

Vậy điều gì đã khiến thịt bò Wagyu trở nên đặc biệt và tại sao nó lại được những người yêu thích ẩm thực trên toàn thế giới đánh giá cao đến vậy?

Một lý do là hương vị và kết cấu độc đáo của thịt. Các vân cẩm thạch xuyên suốt miếng thịt mang lại cho thịt bò Wagyu hương vị béo ngậy, béo ngậy mà các loại thịt bò khác không thể so sánh được. Thịt cũng vô cùng mềm, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến cho các nhà hàng và nhà hàng bít-tết cao cấp.

Một lý do khác khiến thịt bò Wagyu được đánh giá cao là do độ hiếm và giá thành của nó. Do kỹ thuật chăn nuôi và nhân giống cụ thể được sử dụng cho bò Wagyu nên thịt có thể khó tìm và thường khá đắt. Điều này đã khiến thịt bò Wagyu trở thành mặt hàng xa xỉ thường được dành riêng cho những dịp đặc biệt và trải nghiệm ẩm thực cao cấp.

Trước khi chính thức ra mắt thị trường, từng miếng từng miếng bò Wagyu được kiểm định và đánh giá chất lượng theo quy chuẩn Nhật Bản tại tất cả các quốc gia. Một số thang đánh giá bao gồm: Thang đo lượng mỡ trong bò BMS (Beef Marbling Standard) với 12 bậc; Điểm năng suất chất lượng thịt có 15 bậc, từ C1 đến cao nhất là A5, …

Bất chấp giá thành và sự hiếm có của nó, nhiều người yêu thích ẩm thực tin rằng thịt bò Wagyu rất đáng để đầu tư. Hương vị độc đáo và độ mềm của thịt, cũng như trải nghiệm thưởng thức một món ngon hiếm có và được săn đón nhiều, đã khiến thịt bò Wagyu trở thành một món ăn thực sự dành cho người sành ăn.

Những món ăn chế biến từ bò Wagyu

Wagyu beef steak

Sẽ thật thiếu xót khi nhắc đến món bò bít tết mà lại bỏ qua thịt bò Wagyu. Tùy vào nhu cầu mà có thể sử dụng các loại bò Wagyu khác nhau như thịt bò Wagyu Úc, thịt bò Wagyu Mỹ, thịt bò Wagyu a5, a4, bò Wagyu a3,… Và để món bít tết ngon nhất thì việc lựa chọn phần thịt bò Wagyu nào cũng là yếu tố quan trọng. Thịt bò Wagyu bít tết nên lựa chọn các phần thịt như thăn nội bò, thăn ngoại bò, thăn lưng, thăn vai bò Wagyu, lõi vai bò,… Đây là những phần thịt chuyên được các nhà hàng, khách sạn 4-5 sao sử dụng để chế biến món bít tết cho các thực khách bởi độ mềm, ngọt, thơm ngậy đặc trưng vốn có của nó.

Shushi thịt bò Wagyu

Sushi bò Wagyu (hay Wagyu Nigiri) không còn là món ăn quá xa lạ đối với người sành ăn Việt Nam. Đây cũng được xem là món ăn đặc sắc của nền ẩm thực Nhật. Chỉ những loại thịt bò Wagyu cao cấp và đạt chuẩn mới được dùng để làm món sushi này. Kết cấu của thịt bò Wagyu chất lượng cao rất đẹp mắt, có hình dạng như những viên đá cẩm thạch. Các đầu bếp sẽ cắt lát mỏng thịt bò, khi ăn bạn có thể cảm nhận rất rõ độ mềm và hương vị đặc trưng tươi ngon tan chảy trong miệng.

Lẩu bò Wagyu Shabu Shabu

Nước Nhật là một quốc gia nổi tiếng trên thế giới về sự tinh tế. Sự tinh tế và chu đáo không chỉ được thể hiện qua cách làm việc, cách giao tiếp mà còn thể hiện qua từng món ăn. Bên cạnh các món sushi thơm ngon thì Nhật Bản còn nổi tiếng với các món ăn từ thịt bò Wagyu. Shabu-shabu là một trong những loại lẩu đặc biệt phổ biến và hấp dẫn từ thịt bò Wagyu thượng hạng. Nước dùng lẩu có vị ngọt tự nhiên từ tảo bẹ và hương thơm từ nấm hương Shiltake, kết hợp với các loại rau nhúng và thịt bò Wagyu với hương thơm đặc trưng mềm ngon, chấm cùng nước sốt đậm đà sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê.

Ngoài ra, bò Wagyu còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác như: sukiyaki, sashimi, teppanyaki,… tùy sở thích thưởng thức của mỗi người. Mặc dù mức giá có hơi “chát” một chút, nhưng cảm xúc mà hương vị bò Wagyu mang lại sẽ khiến bạn ngay lập tức thôi hoài nghi và phân vân khi quyết định chọn lựa món ngon này để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Mua thịt bò Wagyu ở đâu chuẩn chất lượng?

Rfoods chính là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp thực phẩm tươi sống nhập khẩu cao cấp đến từ nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới. Đặc biệt thịt bò Wagyu được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản và Úc với chất lượng hảo hạng. Quy trình nuôi dưỡng bò Wagyu từ đối tác của chúng tôi rất khắt khe.

Chúng tôi luôn đảm bảo tất cả nguyên liệu luôn tươi sạch và chất lượng được nhập khẩu với khâu tuyển chọn kĩ lưỡng. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm như: thủy hải sản tươi sống, trái cây tươi nhập khẩu,…

Với đội ngũ nhân viên năng động, sáng tạo, nhiệt huyết và chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thực phẩm tốt nhất với chi phí hợp lý nhất. Chúng tôi tự tin để đảm bảo với các bạn rằng có thể làm ra những sản phẩm ngon, sạch và đảm bảo chất lượng.

Để đặt mua bò Wagyu tại Rfoods, quý khách hàng chỉ cần nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi hoặc trực tiếp đến cửa hàng Rfoods gần nhất tại địa chỉ:

  • Số 40, Hoàng Như Tiếp, P. Bồ Đề, Q. Long Biên, TP. Hà Nội.  Hotline : 088.99.00.168
  • Số 166, Nguyễn Văn Lộc, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội. Hotline : 0866.962.168
  • Số 204, Hoàng Hoa Thám, P. Thụy Khuê, Q. Tây Hồ TP. Hà Nội. Hotline : 0866.073.168

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin hơn về bò Wagyu, đặc biệt là hiểu được công dụng cũng như giá trị của loại thịt siêu đặc biệt này. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và báo giá năm 2023 tốt nhất.

 

Liên hệ imagesChat Zalo imagesGọi điện Messenger imagesNhắn tin sms