Thịt trâu Ấn Độ – 5 điều bà nội trợ cần biết
Thịt trâu Ấn Độ là một trong những loại thịt bổ dưỡng và bạn có thể dùng phần thịt này để làm bánh mì kẹp thịt, thịt nướng, bít tết và món hầm. Với 57% tổng số trâu trên thế giới, Ấn Độ được coi là quê hương của một số giống trâu tốt nhất và cũng là một trong những quốc gia xuất khẩu thịt trâu lớn nhất hiện nay. Hầu hết thịt trâu lấy thịt được nuôi trong các trang trại mở và cho ăn cỏ nên thịt sẽ sạch và an toàn hơn so với thịt bò và các loại thịt thông thường khác. Tại sao thịt trâu lại được nuôi ở Ấn Độ nhiều như vậy? Và thịt của chúng có những lợi ích gì với sức khỏe con người. Cùng Rfoods khám phá qua bài viết dưới đây nhé.
Thịt trâu – món ăn thơm ngon đến từ Ấn Độ
Thịt trâu Ấn Độ đã trở thành món ăn được yêu thích ở nhiều quốc gia bao gồm Ai Cập, Malaysia, Indonesia, KSA & Philippines vì nó được ưa chuộng hơn tất cả các loại thịt khác để sản xuất các sản phẩm chế biến từ thịt có giá trị như bánh mì kẹp thịt, xúc xích và nhiều loại thực phẩm đóng hộp. Bít tết trâu được cắt giống hệt bít tết bò với các phần thịt phổ biến như thịt bò thăn, xương sườn, xương chữ T và sườn ngắn. Thịt thăn dĩ nhiên là mềm nhất, thịt thăn sườn có nhiều vân mỡ nhất, và thăn nội trâu thì nhiều nạc hơn. Ngoài ra, thịt trâu xay cũng được làm giống như nhân thịt bò cho các món thịt viên sốt hoặc cho các món chả.
Về giá trị dinh dưỡng, thịt trâu không hề thua kém những loại thịt khác như thịt bò hay thịt heo, thậm chí còn có phần ưu thế hơn như thịt trâu có ưu điểm ít mỡ, hàm lượng sắt cao, có tính hàn nhưng không độc, thích hợp để chế biến món ăn trong mùa nóng. Thịt trâu cùng sừng trâu, sữa trâu, răng trâu, nhiều bộ phận khác như da trâu, nội tạng gan, lá lách, dạ dày trâu đều được dùng. So với thịt bò thì thực tế thịt trâu và thịt bò có giá trị dinh dưỡng và độ ngon cũng ngang nhau.
Cách chế biến thịt trâu hiện nay cũng được các nhà hàng đặc biệt lưu ý để phù hợp với khẩu vị theo từng quốc gia. Bít tết có thể được nướng trên than, áp chảo hoặc nấu tái, vừa tái, v.v. Và bạn cũng không cần bất kỳ gia vị đặc biệt nào: muối, hạt tiêu, bơ và một số loại thảo mộc hoặc gia vị lựa chọn là tất cả những gì chúng ta cần.
Ở Việt Nam, thịt trâu Ấn Độ có thể chế biến thành những món ăn theo dạng khô hoặc tươi rất lạ miệng.
Tại sao trâu được nuôi phổ biến và là ngành xuất khẩu mũi nhọn ở Ấn Độ?
Phần đông người Ấn Độ theo đạo Hindu. Theo đạo này, bò được coi là linh vật, các tín đồ tôn sùng bò như một vị thần, chính vì thế ăn thịt bò là điều tuyệt đối cấm kỵ. Người Ấn Độ đã sử dụng thịt trâu để làm giải pháp thay cho thịt bò. Đây là lí do vì sao Ấn Độ là quốc gia sản xuất và tiêu thụ thịt trâu nhiều nhất thế giới. Thịt trâu là thực phẩm thiết yếu đối với hàng triệu người nghèo ở Ấn Độ bởi nó rẻ hơn phần lớn những loại thịt khác, với mức giá chỉ bằng một nửa thịt gà, nên nó là nguồn thực phẩm quan trọng đối với những người đang vật lộn với cuộc sống nghèo khó. Sơ chế và chế biến thịt trâu là ngành kinh doanh lớn. Hàng ngày, hàng trăm xe tải chở trâu tiến vào khu lò mổ ở thành phố New Delhi, nơi những nam thanh niên hối hả đưa những con trâu xuống xe. Thịt trâu là thực phẩm của người nghèo và là nguồn dưỡng chất của hàng triệu người.
Năm 2014, Ấn Độ từng ra lệnh cấm giết trâu. Lệnh cấm giết trâu có thể gây nên thảm họa cho ngành xuất khẩu thịt trâu, bò của Ấn Độ. Hoạt động xuất khẩu thịt trâu, bò phát triển mạnh trong thập kỷ vừa qua, với mức tăng thường niên 17-19%. Năm nay, các công ty xuất khẩu kỳ vọng tỷ lệ tăng trưởng lên tới 25%. Các doanh nghiệp Ấn Độ xuất khẩu lượng thịt trâu trị giá gần 5 tỷ USD vào năm 2013. Phần lớn lượng thịt đó tới các nước Đông Nam Á và vùng Vịnh.
Trâu ở Ấn Độ được chăn nuôi với quy mô vô cùng lớn, khoảng 106,6 triệu con, chiếm 58% sản lượng trâu trên toàn thế giới. Không chỉ tiêu thụ trong nước, Ấn Độ còn xuất khẩu thịt trâu ra các quốc gia khác, và với số lượng chăn nuôi trâu khổng lồ như vậy là lý do mà giá thịt trâu Ấn Độ lại rẻ. Khi nhập khẩu vào Việt Nam, thịt trâu Ấn Độ chỉ bằng nửa giá so với thịt trâu trong nước.
Dinh dưỡng của thịt trâu có tốt với sức khỏe con người?
Dưới đây là bảng phân tích chung về các giá trị dinh dưỡng gần đúng của thịt trâu trên 100 gram:
- Calo: 143
- Chất đạm: 28 gam
- Chất béo: 2,4 gam
- Chất béo bão hòa: 1 gam
- Cholesterol: 82 miligam
- Sắt: 3 mg
- Kẽm: 4 mg
- Vitamin B12: 1,8 microgam
Điều quan trọng cần lưu ý là các giá trị này có thể khác nhau tùy thuộc vào miếng thịt và cách chế biến. Ví dụ, thịt trâu xay có thể có hàm lượng chất béo cao hơn so với thịt nạc như thịt thăn. Ngoài ra, ướp hoặc gia vị thịt có thể bổ sung thêm calo và natri. Tuy nhiên, nhìn chung, thịt trâu là nguồn protein nạc và bổ dưỡng, ít chất béo và calo hơn so với nhiều loại thịt khác.
Cung cấp lượng lớn Calo
Một khẩu phần 100 gram thịt trâu chứa khoảng 146 calo. Điều này làm cho nó trở thành một trong những loại thịt có hàm lượng calo thấp nhất. Một khẩu phần tương tự gồm 90% thịt bò nạc chứa khoảng 176 calo, trong khi thịt lợn chứa khoảng 218 calo và gà tây chứa khoảng 149 calo. Ngay cả thịt nai, một loại thịt rất nạc khác, cũng chứa nhiều calo hơn trong mỗi khẩu phần, với 158 calo.
Chất béo và Cholesterol
Một khẩu phần thịt trâu chứa 7,21 gam chất béo và khoảng 55 miligam cholesterol. Nói một cách dễ hiểu, cùng một khẩu phần ăn với 90% thịt bò nạc chứa khoảng 10 gam chất béo và khoảng 65 miligam cholesterol. Điều này có nghĩa là trâu là một loại thịt rất nạc và cũng có nghĩa là bạn sẽ nhận được nhiều giá trị hơn so với số tiền bỏ ra khi mua các loại thịt khác vì trọng lượng ít bị cắt bớt hoặc biến thành chất béo.
Chất đạm
Thịt trâu chứa ít calo và ít chất béo hơn nhiều loại thịt khác, chẳng hạn như thịt bò và thịt gà, nhưng điều đó không có nghĩa là nó kém ngon miệng hoặc ít dinh dưỡng hơn. Hàm lượng protein cao hơn một chút, với 20,23 gam trong một khẩu phần bò rừng, so với một khẩu phần thịt bò nạc 90%, với 20 gam. Thịt lợn chứa 17,99 gam protein, với thịt gà tây chứa 17,46 gam.
Thịt trâu Ấn Độ có tốt hơn thịt bò không?
Nó phụ thuộc vào cách bạn định nghĩa “tốt hơn” như thế nào. Không còn nghi ngờ gì nữa, thịt trâu theo nhiều chuyên gia đánh giá có phần nhỉnh hơn – chứa nhiều hơn 40% protein, nhưng lại ít chất béo và calo hơn đáng kể. Trâu cũng là nguồn cung cấp sắt, kẽm, phốt pho, niacin, selen, vitamin B6 và B12 tuyệt vời, đồng thời cung cấp tất cả chín axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần để tăng trưởng và duy trì.
Thịt trâu và thịt bò có hương vị tương tự nhau – trong nhiều món ăn, rất khó để phân biệt chúng – nhưng hương vị và kết cấu phụ thuộc rất nhiều vào cách cắt thịt và phương pháp sơ chế. Vị của thịt trâu đậm đà hơn một chút, hương vị tinh tế và ngọt hơn thịt bò.
Do tính linh hoạt của chúng, thịt trâu và thịt bò có thể được chế biến theo cách tương tự – cả hai đều được ăn như bít tết hoặc xay để sử dụng trong bánh mì kẹp thịt, thịt viên. Nhưng vì thịt trâu rất nạc nên sẽ bị dai nếu nấu quá lâu hoặc ở nhiệt độ quá cao (các đầu bếp thường khuyên nấu bít tết trâu không nen để lâu quá).
Cách Phân Biệt Thịt Bò Và Thịt Trâu Như Thế Nào?
Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ có thể phân biệt giữa thịt bò và thịt trâu dựa trên các đặc điểm tương ứng của chúng. Vì vậy, các đặc điểm để phân biệt hai là gì? Đây là câu trả lời.
Màu sắc
Đặc điểm đầu tiên mà bạn có thể quan sát để phân biệt hai loại này là nhìn từ màu sắc. Mặc dù về cơ bản cả hai đều được phân loại là thịt có màu đỏ, nhưng màu đỏ khá khác nhau. Nếu bạn nhìn kỹ, thịt bò có màu đỏ có xu hướng nhạt hơn. Nó khác với thịt trâu có màu đỏ sẫm, thậm chí có xu hướng màu đỏ tươi hơn.
Chất xơ
Tính năng phân biệt tiếp theo có thể được nhìn thấy từ các đặc điểm sợi giữa hai loại. Sự khác biệt trong sợi trông khá đáng kể. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt khi bạn nhìn thấy nó trực tiếp. Sợi thịt bò có xu hướng mịn và mỏng. Nó rất khác so với thịt trâu ở chỗ thớ thịt dày và đặc hơn nên khi nhìn vào giống sợi bún nhỏ. Sự khác biệt về chất xơ cũng có thể được quan sát bằng cách chạm vào nó. Hãy thử cảm nhận sự khác biệt giữa thịt bò và trâu bằng cách sờ trực tiếp. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt khi cầm trên tay miếng thịt bò có bề mặt nhẵn hơn. Trong khi bề mặt da trâu có cảm giác thô ráp do các thớ thịt hơi nổi lên.
Kết cấu
Sự khác biệt thứ ba có thể được nhìn thấy từ kết cấu. Hãy xem khi thịt đỏ vẫn còn sống. Bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt trong kết cấu của hai loại thịt bò mềm hơn. Trong khi trâu có xu hướng cứng. Điều này là do cấu trúc sợi dày và đặc khiến thịt cứng hơn. Trong khi cấu trúc thịt bò mịn hơn, thịt cũng mềm.
Với những khác biệt về kết cấu này, bạn phải hiểu rằng quá trình xử lý không thể giống nhau. Thịt trâu sẽ mất nhiều thời gian nấu hơn thịt bò để đạt được kết cấu mềm mong muốn. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn không trộn lẫn chúng nếu bạn muốn sử dụng hai nguồn protein động vật làm nguyên liệu nấu ăn. Tách riêng hai loại trong quá trình nấu vì thời gian chín cũng không giống nhau.
Màu mỡ
Sự khác biệt giữa thịt bò và trâu cũng có thể được quan sát từ chất béo. Khi chế biến chắc hẳn bạn đã gặp phải tình trạng mỡ bám vào một số bộ phận. Hoặc đôi khi cũng có những sợi mỡ ở những bộ phận nhất định. Nếu bạn nhìn kỹ, hóa ra màu mỡ giữa hai con cũng không giống nhau. Mỡ bò trông đục hơn, có màu hơi vàng. Trong khi màu mỡ trâu thiên về màu trắng sữa sáng.
Hàm lượng calo
Hàm lượng calo trong hai loại thịt đỏ cũng khác nhau. Thịt trâu Ấn Độ có lượng calo thấp hơn, là 79 kcal trong 100 gam. Trong khi thịt bò có lượng calo 201 kcal trong 100 gam.
Sự khác biệt giữa thịt bò và thịt trâu về cơ bản thường được đưa ra bởi những người xung quanh chúng ta. Không phải vô cớ, hai loại thịt từng được coi là giống nhau về mùi vị thực ra lại có những điểm khác biệt.
Mua thịt trâu Ấn Độ ở đâu chuẩn chất lượng?
Thịt trâu Ấn Độ từ lâu đã được nhập khẩu vào nước ta và đã được người dùng ưa chuộng với chất lượng tốt không hề thua kém so với thịt trâu Việt Nam về cả chất lượng thịt cũng như mùi vị… Chính vì vậy, Rfoods đã hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng với những phần thịt trâu ngon và chất lượng đến từ các nhà cung cấp uy tín tại Ấn Độ. Thịt trâu Ấn Độ tại Rfoods luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có giấy tờ nhập khẩu đầy đủ an toàn uy tín cho người tiêu dùng. Tất cả những sản phẩm thịt trâu Rfoods cung cấp đều đáp ứng các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế chất lượng cao nhất, đầy đủ giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
Để đặt mua thịt trâu tại Rfoods, quý khách hàng chỉ cần nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi hoặc trực tiếp đến cửa hàng Rfoods gần nhất tại địa chỉ:
- Số 40, Hoàng Như Tiếp, P. Bồ Đề, Q. Long Biên, TP. Hà Nội. Hotline : 088.99.00.168
- Số 166, Nguyễn Văn Lộc, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội. Hotline : 0866.962.168
Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin hơn về thịt trâu Ấn Độ, đặc biệt là hiểu được công dụng cũng như giá trị của loại thịt này. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và báo giá năm 2023 tốt nhất.