Thịt trâu sấy Rfoods – Đặc sản quà biếu ngày Tết Nguyên Đán

Thịt trâu sấy – một món ăn vô cùng nổi tiếng trong mấy năm gần đây làm người ta đắm say sau một lần thưởng thức. Với những hương vị đậm đà khó quên cùng với mùi thơm hấp dẫn thì thịt trâu gác bếp đã chinh phục được đông đảo du khách thập phương. Với ưu điểm dễ vận chuyển nên thịt trâu sấy không chỉ là món ngon cho gia đình mà nó còn được phát triển thành món quà ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè trong những dịp lễ, tết. Vậy thịt trâu sấy là gì, có nguồn gốc từ đâu và được chế biến như thế nào? Hãy cùng Rfoods tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thịt trâu sấy là gì?

Thịt trâu sấy hay còn gọi là thịt trâu hun khói, thịt trâu khô, trâu sấy khô,…không chỉ là món ăn truyền thống độc đáo, thơm ngon, rất lạ miệng với thực khách mà còn mang đậm hương vị núi rừng của người miền núi. Món thịt này được chế biến từ những miếng thịt mông trâu, được cắt thành các tảng to và rửa sạch, sau đó mang đi ướp với các gia vị đặc trưng như mắc khén, gừng, muối ớt, rượu trắng, tiêu cay trong 3 đến 4 tiếng. Sau đó, xiên vào các thanh tre treo cách bếp than khoảng 1 mét và hun trong 12-15 tiếng cho đến khi dậy mùi và màu đỏ đặc trưng.

 

Sau khi thành phẩm, thịt trâu sấy sẽ có mùi khói thơm nhẹ nhưng không gây khó chịu. Món thịt trâu sấy được chế biến bằng những gia vị tự nhiên và theo các kỹ thuật gia truyền, không có chất bảo quản nhưng rất thơm ngon và có thể dự trữ ăn dần được khoảng vài tháng.

Nguồn gốc của món thịt trâu sấy

Thịt trâu sấy là một món ăn đặc trưng của dân tộc Thái Đen ở Thái Lan, sau trở thành món ăn phổ biến của các dân tộc miền núi phía Bắc Việt Nam.

Trước kia, sản vật vùng núi cao Tây Bắc nhiều vô kể, sau khi săn bắt hái lượm về, do không có tủ lạnh, người dân địa phương phải tìm cách thức bảo quản thực phẩm trong thời gian dài mà vẫn thơm ngon, đủ chất dinh dưỡng. Sấy khô, treo gác bếp chính là cách dự trữ thức ăn phổ biến để dùng quanh năm của đồng bào miền núi hàng trăm năm nay. Món thịt trâu sấy khô là một trong những cách dự trữ ấy nhưng hương vị đặc biệt lại khiến nó trở nên hấp dẫn có tiếng.

 

Thuở ban đầu, đồng bào chỉ ướp muối đơn giản và sấy trên than bếp củi hoặc gác trong bếp nấu ăn. Sau này, người dân đã tìm cách nêm ướp gia vị và cải tiến công thức sấy khô để cho thịt trâu thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn hơn như hiện tại.

Tại sao thịt trâu sấy lại có hương vị rất đặc biệt?

Loại thịt trâu

Việc lựa chọn thịt trâu là yếu tố quyết định độ ngon của món trâu sấy. Những miếng thịt trâu sấy ngon thường sẽ chọn phần thịt thăn nạc hoặc bắp trâu, lọc sạch gân hoặc mỡ. Sau đó, thái theo thớ dọc thành từng miếng có chiều dài khoảng 20cm và bề dày khoảng 5cm, sau đó dần lại thịt cho mềm để khi ướp thịt sẽ ngấm gia vị nhanh hơn.

Gia vị ướp

Gia vị để ướp thịt trâu sấy khá phức tạp, gồm nhiều thứ: ngoài muối, đường, mì chính, còn có ớt hiểm, hạt dổi, tỏi, gừng, mắc khén (loại gia vị chỉ có ở vùng núi). Các loại quả được nướng trên than hồng cho đến khi dậy mùi hương thì đem giã nhỏ cùng với các gia vị khác rồi ướp với thịt trâu chừng 3 giờ theo tỷ lệ vừa phải.

Sau đó, dùng que xiên thịt rồi đem sấy đều than từ năm hôm đến một tuần mới đảm bảo vị ngon. Các gia vị đặc biệt sau bao nhiêu ngày sấy thậm chí còn thấy nguyên trên từng thanh thịt. Khi thưởng thức có thể đem nướng trên than hồng hoặc hấp qua hơi cách thủy, vắt thêm múi chanh tươi cho thịt mềm, chấm với tương ớt.

Thành phẩm thịt trâu sấy thơm ngon

Miếng thịt khô nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị đặc trưng, nhất là độ ngọt của thớ thịt. Khi ăn người ta xé nhỏ dọc theo thớ, có thể ăn ngay hoặc được coi là món nhậu chính uống cùng rượu ngô.

Thịt trâu tươi ngon ngọt thịt, kết hợp với vị mặn mặn của muối và cái cay tê của mắc khén, ớt và gừng tạo nên một món ngon vừa miệng, ăn một lần nhớ mãi không quên. Khi thưởng thức, thực khách sẽ bị đắm chìm trong mùi khói bếp thân quen, trong cái ấm nồng của than hoa như còn lẩn quấn trong từng thớ thịt trâu…

Đặc biệt là khi chấm cùng chẩm chéo – gia vị chấm thần thánh của các dân tộc miền núi Tây Bắc. Một miếng thịt trâu sấy mềm dai nhẹ, chấm cùng một chút chẩm chéo, vị cay tê hòa quyện cùng vị ngọt của thịt, sau đó nhấp một ngụm rượu/bia thì còn gì hạnh phúc hơn, một cái hạnh phúc rất mộc mạc và dân dã. Ngoài ra thịt trâu sấy còn được chế biến thành các món nộm, xào, rim,… đều ngon cả, thực khách có thể biến tấu tùy khẩu vị.

Thịt trâu sấy ăn thế nào là ngon nhất?

Chọn mua được thịt trâu sấy chuẩn đã khó, cách chế biến sao cho chuẩn bài và đúng vị khi ăn thịt trâu sấy còn khó hơn. Nhân đây, Rfoods mách bạn hai cách thưởng thức thịt trâu sấy thơm ngon nhất

Thưởng thức theo cách truyền thống

  • Vùi vào tro bếp:

Một trong những cách ăn thịt trâu sấy ngon nhất đó chính là theo kiểu người dân tộc Thái xa xưa. Bạn cho miếng trâu sấy vùi vào tro bếp vừa hình thành từ lò lửa trong 1 đến 2 phút. Nếu không có điều kiện thì bạn có thể mua tro bếp từ bên ngoài rồi hơ lửa nóng để vùi thịt trâu. Khi lấy từ tro ra, đập hết bụi bám trên thịt trên thớt rồi xé nhỏ là có thể thưởng thức. Cách ăn này giúp món trâu sấy giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên của nó.

  • Nướng với than hoa:

Hiện nay, nhiều người dân tộc vẫn thường dùng cách này để chế biến thịt trâu. Thịt nướng với than hoa vừa ngọt thịt, vừa dai, thơm ngon đúng điệu. Nhúng hoặc vẩy nước lạnh lên trên miếng thịt trâu sấy, sau đó nướng trên than hoa với mức nhiệt vừa phải sao cho sờ các phía của miếng trâu nóng thì dừng. Cuối cùng dùng chày đập, xé sợi và chấm với chẩm chéo để thưởng thức.

Tưởng thức theo cách hiện đại

  • Quay lò vi sóng

Thịt trâu sấy nhúng qua nước cho thịt mềm bớt. Sau đó, đặt thịt trâu lên cái đĩa sạch rồi cho vào lò vi sóng quay 2 phút ở nhiệt độ ở mức trung bình cao là hoàn thành. Khi thực hiện cách này sẽ khiến cho thịt trâu mềm hơn bình thường. Tuy nhiên, từng thớ thịt vẫn giữ được nguyên vẹn hương vị thơm ngon, cay cay kèm chút ngọt.

  • Hấp cách thủy

Đây là cách cũng khá đơn giản và ai cũng có thể làm được. Chỉ cần cho miếng thịt trâu sấy khô vào nồi hấp, đun sôi khoảng nửa ký thịt trong khoảng 8 phút, nhiều miếng thịt hơn thì cần phải thêm nhiều thời gian hơn. Hấp xong thì để nguội, rồi dùng chày đập tơi và xé sợi là có thể thưởng thức ngay được.

Mua thịt trâu sấy ở đâu làm quà biếu chuẩn chất lượng?

Trâu sấy là món ăn truyền thống của người Thái Đen, nay đã là đặc sản và phổ biến khắp cả nước. Thường vào dịp Tết Nguyên Đán hoặc các lễ hội người ta mang biếu nhau là nhiều. Trong những ngày mọi người quây quần cùng nhau, ngồi lai rai vài miếng thịt trâu sấy cùng chút tửu cay nồng để cảm nhận mùi khói lan toả khắp miệng, vị ngọt từ thịt tự nhiên khiến ai cũng thích mê.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua trâu sấy làm quà biếu, hãy đến với cửa hàng thực phẩm nhập khẩu cao cấp Rfoods. Là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối thịt trâu sấy trên toàn quốc, chúng tôi cam kết sản phẩm có chất lượng cao 100%, không chứa chất bảo quản.

Để đặt mua thịt trâu sấy tại Rfoods, quý khách hàng chỉ cần nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi hoặc trực tiếp đến cửa hàng Rfoods gần nhất tại địa chỉ:

  • Số 40, Hoàng Như Tiếp, P. Bồ Đề, Q. Long Biên, TP. Hà Nội.  Hotline : 088.99.00.168
  • Số 166, Nguyễn Văn Lộc, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội. Hotline : 0866.962.168
  • Số 204, Hoàng Hoa Thám, P. Thụy Khuê, Q. Tây Hồ TP. Hà Nội. Hotline : 0866.073.168
  • Số 51 Châu Long, P. Trúc Bạch, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội. Hotline : 0868.974.168
  • Số 173 Marina, Đường Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, Hưng Yên. Hotline : 0866.374.168

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin hơn về món thịt trâu sấy. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và báo giá năm 2023 tốt nhất.

 

 

 

Liên hệ imagesChat Zalo imagesGọi điện Messenger imagesNhắn tin sms