Trứng cá hồi – Siêu thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Trứng cá hồi từ lâu đã trở thành một loại siêu thực phẩm được nhiều thực khách trên toàn thế giới yêu thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà lại còn có thể biến tấu được nhiều món ăn ngon. Trứng cá hồi không phải lúc nào cũng có sẵn, chất dinh dưỡng của nó còn cao hơn cả thịt cá hồi và rất thơm ngon. Hơn thế tác dụng của trứng cá hồi tươi đối với sức khỏe con người sẽ là điều bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu về món ăn này. Cùng Rfoods khám phá những điều thú vị xoay quanh món ăn “sang trọng” này nhé!

Trứng cá hồi là gì?

Trứng cá hồi được hiểu đúng nghĩa là trứng của cá hồi sinh ra. Trứng được lấy từ bên trong cơ thể cá hồi cái. Nó là một bọc lớn, hình bầu dục, tập hợp hàng trăm quả trứng tròn nhỏ màu đỏ hoặc cam. Trứng cá hồi giòn bụp, vị béo bùi hoặc hơi đắng. Kích thước của trứng có thể khác nhau tùy thuộc vào loài, từ 3 mm đối với trứng cá hồi mắt đỏ đến khoảng 6 mm đối với trứng cá hồi chum. Trứng cá hồi chất lượng tốt có bề ngoài sáng bóng, kết cấu chắc và chứa nhiều protein, vitamin và axit béo omega-3 thiết yếu. Nó có nhiều tên khác nhau, bao gồm ikura, trứng cá hồi ikura, hoặc đơn giản là trứng cá đỏ.

trứng cá hồi tươi ngon tại Rfoods

Trứng được lấy ra trước khi đến mua cá hồi đẻ trứng. Điều này để đảm bảo trứng cho kích thước to nhất, hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ nhất. Khi trứng cá được lấy ra ngay lập tức được mang đi ngâm nước muối loãng để bảo quản hoặc ướp muối trực tiếp.

Theo truyền thống, trứng cá được ướp muối, nhưng nó cũng có thể được bảo quản trong nước muối, đông lạnh, ăn tươi, nghiền nát và trộn thành các loại patê và phết khác nhau, hoặc thậm chí sấy khô.

Lịch sử trứng cá hồi

Trứng cá hồi thường được muối  và trước đây chỉ dành riêng cho hoàng gia. Nhưng thật ngạc nhiên, trứng cá hồi muối sau này được phục vụ trong quán rượu như bữa trưa miễn phí vào đầu thế kỷ 19 ở Hoa Kỳ. Điều này là do hương vị mặn của cá hồi làm tăng cơn khát và sẽ làm tăng doanh số bán hàng.

Vào năm 1873, Henry Schacht, một người Đức nhập cư đã tận dụng nguồn tài nguyên mở cửa cho nhập đối với các loại hải sản này. Ông ấy đã thành lập một doanh nghiệp xuất khẩu trứng cá hồi muối sang châu Âu với mức giá vô cùng đắt đỏ. Ngay sau đó, các doanh nhân khác đã làm theo công việc kinh doanh và bắt đầu xuất khẩu trứng hồi cá muối sang các nước khác. Vào cuối thế kỷ 19, Mỹ đã trở thành nhà xuất khẩu trứng cá hồi muối lớn nhất thế giới.

Ở Nga cá hồi từng được ví là “Hoàng Đế” của đại dương. Người Nga coi trứng cá hồi như là tài nguyên quốc gia quý báu. Trứng cá hồi tươi giòn sựt & không hề có vị tanh khó chịu, được đặt vào những hộp nhỏ và là món ăn cho là bậc cao sang trên bàn tiệc.

Ở Nhật Bản, khi người Na Uy đã đưa ra khái niệm sushi cá hồi vào Nhật Bản, trứng cá hồi trở nên phổ biến và bùng nổ. Họ đã dành cả một thập kỷ để tiếp thị và quảng bá cá hồi vào thị trường Nhật Bản. Vì vậy trên thực tế, có thể nói sushi trứng cá hồi có nguồn gốc từ Na Uy.

Đặc điểm của trứng cá hồi

Quan sát vẻ bên ngoài

Trứng cá hồi thường được lựa chọn từ những con cá hồi ở vùng biển lạnh phía Bắc như Nga hoặc Na Uy, có nhiều màu khác nhau từ cam sáng đến đỏ sẫm, đó là lý do tại sao nó thường được gọi là trứng cá đỏ. Trứng cá hồi có màu cam đậm, mỗi hạt đường kính từ 4 đến 4,5 mm và chúng có vỏ trứng rất mỏng, dễ tách ra. Trong khi đó, trứng cá hồi đỏ sẫm có đường kính mỗi hạt từ 3mm đến 4 mm, nhỏ hơn trứng cá hồi cam.

Màu sắc của trứng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm giống loài, nhiệt độ nước, độ tuổi, v.v. Trứng cá hồi chủ yếu có màu từ carotenoid trong chế độ ăn của cá. Kích thước trứng cá hồi cũng có thể khác nhau rất nhiều. Các loại trứng cá hồi cao cấp nhất thường sẽ có  kích thước như những viên ngọc trai lớn  với màu đỏ đậm, rực rỡ.

Mùi vị

Trứng cá hồi là một loại trứng có hương vị khá độc đáo. Vị đắng của nó được cân bằng bởi vị tự nhiên của cá hồi, mang đến vị ngọt mặn của biển trong mỗi miếng cắn. Vị đắng có thể hơi nhiều đối với một số người sành ăn, nhưng đó là món trứng cá có một không hai mà bạn có thể học cách yêu thích.

Nếu bạn là người yêu thích hương vị umami, bạn sẽ được thưởng thức! Trứng cá tươi và chất lượng tốt có kết cấu chắc, hơi dầu mà không nhờn. Khi bạn ấn trứng vào giữa lưỡi và vòm miệng, chúng sẽ vỡ ra với âm thanh “bốp bốp” rất vui tai. Bên trong, trứng mọng nước, có màu và độ sánh như mật ong.

Dinh dưỡng

Ngoài hương vị thơm ngon, trứng cá hồi còn chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu. Trứng cá hồi có nhiều canxi , vitamin A và axit béo omega-3 quan trọng. Vitamin A có tác dụng chống oxy hóa tuyệt vời, rất cần thiết để hỗ trợ sức khỏe của mắt. Axit béo omega-3 hỗ trợ sức khỏe tim mạch, trong khi canxi rất quan trọng để hỗ trợ xương. Ăn trứng cá hồi giúp tăng mức độ của các chất dinh dưỡng quan trọng này để có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Cách thưởng thức trứng cá hồi

Trứng cá hồi có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau, làm tăng thêm hương vị và kết cấu cho món ăn của thực khách. Phương pháp đơn giản và phổ biến nhất là đặt chúng trên bánh mì nướng bơ hoặc bánh quy giòn có hương vị nhẹ với pho mát kem. Điều này cho phép hương vị của trứng cá hồi tỏa sáng. Trứng cá hồi cũng có thể được dùng để trang trí cho món trứng tráng, trứng bác hoặc bánh kếp kiểu Nga ăn kèm với kem chua.

Ngoài ra, nó có thể được kết hợp vào mì ống, sa lát, món canapé và thậm chí cả trứng rán để tăng thêm độ giòn và hương vị. Đối với  món ăn Nhật Bản, hãy thử chuẩn bị sushi trứng cá hồi, trong đó một dải nori được quấn quanh cơm và phủ trứng cá hồi ikura lên trên. Ở Việt Nam đặc biệt là trong các nhà hàng khách sạn thì trứng cá hồi được dùng ăn tươi trực tiếp hoặc ăn kèm với cháo, làm sushi, thưởng thức với sâm-panh.

Lợi ích sức khỏe tiềm năng của trứng cá hồi

Trứng cá hồi rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, ít calo và được khuyên dùng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Bao gồm cá hồi trong chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm viêm, v.v.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thì trong 100gr trứng cá hồi có khoảng 250 calo cùng nhiều chất dinh dưỡng khác như: 2.9gr carb ; 14gr chất béo; 232 IU vitamin D; 91 mcg vitamin A; 0.32 mg vitamin B6; 2.68 mg vitamin E… Ngoài ra còn một số chất dinh dưỡng khác như: Canxi, kali, kẽm,…

Các nghiên cứu đã chỉ ra một số lợi ích sức khỏe tiềm ẩn đối với hải sản giàu axit béo omega-3, bao gồm cả trứng cá hồi. Những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn đối với trứng cá hồi bao gồm những điều sau đây.

Ngăn ngừa thiếu máu

Theo một số nghiên cứu thì trong 100gr trứng cá hồi có chứa 20 mcg vitamin B12. Loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các tế bào hồng cầu giúp ngăn ngừa nguy cơ bị thiếu máu. Ngoài ra còn giúp hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy sự phát triển của tóc và móng.

Ngăn ngừa quá trình lão hóa

Các chất dinh dưỡng trong trứng cá hồi giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của da, cung cấp hỗn hợp amino axit, peptit giúp tái tạo làn da hiệu quả. Trứng cá hồi còn có chứa tinh chất creatine, khoáng chất biển chết cung cấp cho cơ thể nhiều nguyên tố vi lượng, giúp tăng tính đàn hồi, làm săn chắc và ngăn chặn hiệu quả quá trình lão hóa của làn da. Có thể xem trứng cá hồi là thần dược giúp giữ gìn tuổi thanh xuân cho các chị em phụ nữ.

Giúp cải thiện thị lực

Nếu như trước nay bạn luôn dùng cà rốt, trứng, sữa hoặc những loại trái cây có màu cam để giúp tăng cường vitamin A, cải thiện thị lực của mình thì nay đã có thêm trứng cá hồi sẽ giúp bạn. Đây là 1 tác dụng của trứng cá hồi mà bạn không nên bỏ qua bởi hàm lượng vitamin A được tìm thấy trong trứng cá hồi khá dồi dào, nên trứng cá hồi cũng là 1 trong những thực phẩm vàng cho đôi mắt sáng khỏe.

Tăng cường hệ miễn dịch

Cá hồi chứa hàm lượng vitamin dồi dào trong đó phải đặc biệt kể đến vitamin D. Đây là một loại vitamin không chỉ giúp hạn chế nguy cơ bị nhiễm trùng mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Những công dụng tuyệt vời kể đến trên đây cũng là nhờ thành phần omega-3 dồi dào có trong trứng cá hồi. Thành phần này được coi là “yếu tố vàng” với sự phát triển của trẻ nhỏ và tăng cường thị lực, miễn dịch cho cơ thể người lớn.

Cách bảo quản trứng cá hồi

Trứng cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao cũng như rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon, việc bảo quản đúng cách rất quan trọng. Dưới đây là 2 cách bảo quản trứng cá hồi tốt nhất.

  • Bạn có thể bảo quản trứng cá hồi ở nhiệt độ 0 – 4 độ C trong tủ lạnh. Cụ thể, bạn sử dụng hộp nhựa hoặc túi zip để bọc kín phần trứng cá hồi. Việc làm này giúp ngăn nước, mùi và vi khuẩn từ các thực phẩm khác ảnh hưởng đến chất lượng của trứng cá hồi.
  • Đóng gói vào túi và sử dụng máy hút chân không để loại bỏ không khí xung quanh rồi cho vào tủ lạnh. Điều này ngăn chặn oxi và vi khuẩn tiếp xúc với trứng. Như vậy, trứng cá hồi có thể bảo quản được từ 1-2 tuần.

Mua trứng cá hồi tươi ngon ở đâu uy tín?

Lựa chọn địa điểm uy tín để mua trứng cá hồi là rất quan trọng. Bởi nếu trứng cá không được bảo quản tốt sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng, ảnh hưởng đến độ tươi ngon và mùi vị.

Rfoods tự hào là đơn vị cung cấp cá hồi Na Uy tươi và trứng cá hồi uy tín, đáng tin cậy cho mọi gia đình. Tại Rfoods, trứng cá luôn được bảo quản trong một quy trình nghiêm ngặt, an toàn và sạch sẽ nhất để bạn yên tâm tâm lựa chọn sản phẩm. Trổ tài với một món ăn vừa dinh dưỡng, vừa tươi ngon lại bắt mắt thế này chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt cả gia đình đó.

Để đặt mua trứng cá hồi tại Rfoods, quý khách hàng chỉ cần nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi hoặc trực tiếp đến cửa hàng Rfoods gần nhất tại địa chỉ:

  • Số 40, Hoàng Như Tiếp, P. Bồ Đề, Q. Long Biên, TP. Hà Nội.  Hotline : 088.99.00.168
  • Số 166, Nguyễn Văn Lộc, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội. Hotline : 0866.962.168

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin hơn về trứng cá hồi, đặc biệt là hiểu được công dụng cũng như giá trị của loại trứng này. Mặc dù khá đắt đỏ nhưng nó cũng rất đáng đồng tiền và đáng để bạn thử một lần nhé!

Liên hệ imagesChat Zalo imagesGọi điện Messenger imagesNhắn tin sms