Trứng cá tầm hảo hạng – Món ăn “hoàng gia” chỉ dành cho giới nhà giàu

Bạn có tò mò món ăn đắt nhất thế giới là gì không? Nói đến những món ăn xa xỉ bậc nhất thế giới, nhất định không thể thiếu sự góp mặt của một loại trứng cá tiền tỷ, hay còn gọi là món ăn của giới nhà giàu, đó chính là trứng cá tầm muối (hay còn gọi Caviar). Sản phẩm trứng cá tầm muối luôn đứng đầu danh sách những hương vị sang trọng và quyến rũ nhất mà con người có thể trải nghiệm. Món ngon này kích thích tâm trí và vị giác của những người sành ăn, đồng thời gây ấn tượng với mọi người bằng hương vị và giá cả đặc biệt của nó. Vậy điều gì thực sự đứng đằng sau loại trứng cá tầm sang trọng nhất và tại sao nó lại có giá trị lớn như vậy? Trong bài viết này, Rfoods sẽ giải thích lý do cũng như trả lời các câu hỏi hấp dẫn khác liên quan đến loại trứng cá muối siêu đắt đỏ đến từ phương Tây.

Trứng cá tầm muối là gì?

Từ “Caviar”, nguồn gốc từ “Khavyar” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, lần đầu tiên xuất hiện trong tài liệu ghi chép tiếng Anh vào năm 1591 để chỉ trứng cá muối của họ cá tầm. Caviar là trứng cá muối được làm từ trứng chưa thụ tinh của loài cá tầm. Loại trứng cá muối ngon sẽ có vị mặn rất lạ và từng quả trứng phải giòn tan, vỡ lộp bộp khi thưởng thức. Cá tầm được đánh bắt ở những khu vực khác nhau trên thế giới thì sẽ cho ra những hương vị Caviar khác nhau. Beluga ở khu vực biển Caspi phía nam nước Nga là loại trứng cá muối đắt nhất. Ngoài ra, trứng cá muối Ossetra và Sevruga cũng đắt đỏ không kém.

Cá tầm có vòng đời tương tự cá hồi, nở ở nước ngọt và dành phần lớn cuộc đời trưởng thành ở nước mặn. Khi đến thời điểm sinh sản, chúng di chuyển ngược dòng để đẻ trứng ở vùng nước ngọt. Tuổi  thọ của  cá tầm cái có thể vượt quá 110 năm , nhưng chúng không bắt đầu đẻ trứng cho đến khi được khoảng 20 tuổi, khi chúng trưởng thành hoàn toàn. Trong số các loài cá tầm thì Beluga có kích thước khổng lồ, có thể tạo ra những quả trứng cá lớn nhất trong số những họ hàng của nó, đồng thời có hương vị đậm đà và thú vị hơn nhiều.

Với giá từ vài nghìn đến hàng trăm nghìn USD cho mỗi kg trứng cá tầm muối Caviar, đã đẩy món ăn này vượt ra ngoài định nghĩa về loại thực phẩm thông thường, mà nó trở thành một sự xa hoa, một món ăn tinh tuý và rất nhiều người mong muốn thử nó một lần.

Trứng cá tầm muối đến từ đâu?

Lịch sử của trứng cá muối bắt đầu từ rất lâu, khi người Hy Lạp cổ đại khám phá và thưởng thức hương vị của nó. Vào thế kỷ 19, những loài thuộc họ cá tầm ở Mỹ nhiều tới nỗi trứng cá muối thường được cho không tại các quán nhậu. Ở châu Âu, ngư dân thường lấy chúng đem cho lợn ăn hoặc vứt bỏ lại bên bờ biển đến hỏng.

Thời điểm đó, các vùng biển của Mỹ thừa thãi cá tầm. Bước tiếp theo của cơn sốt trứng cá muối bắt đầu vào năm 1873 khi người nhập cư Đức Henry Schacht  mở cơ sở kinh doanh cá tầm beluga đầu tiên trên sông Delaware. Henry Schacht  đã tận dụng nguồn cá này để bắt đầu xuất khẩu trứng cá muối sang châu Âu với giá chừng 2 USD cho mỗi kg từ năm 1783 Chẳng bao lâu sau, những người Mỹ khác cũng theo bước Schacht và Mỹ trở thành nơi xuất khẩu trứng cá muối lớn nhất thế giới vào thời điểm đó.

Trong suốt thời kỳ trứng cá muối thành món ăn phổ biến, nhiều chuyến hàng chuyển tới châu Âu lại được nhập về Mỹ với nhãn dán là “trứng cá muối Nga”. Trong khi đó trứng cá muối từ các dòng sông ở Nga luôn được coi là đồ thượng hạng. Vào năm 1900, bang Pennsylvania (Mỹ) thực hiện một báo cáo cho kết quả 90% trứng cá muối Nga bán tại châu Âu thực chất có nguồn gốc từ Mỹ.

Hiện nay, trứng cá tầm muối Caviar có mặt ở nhiều vùng biển trên thế giới. Và cá tầm được đánh bắt ở những khu vực khác nhau sẽ cho ra những hương vị đặc biệt khác nhau. Đỉnh cao của Caviar không thể không nhắc đến trứng cá muối Almas lấy từ cá tầm trắng Beluga ở vùng biển Caspian, thuộc khu vực phía nam nước Nga. Ngoài ra, trứng cá Ossetra và Sevruga cũng đắt đỏ không kém. Hiện tại trứng cá tầm muối Almas chỉ được bán duy nhất tại một cửa hàng ở London, Anh có tên là The Caviar House and Punier. Thông thường khách hàng muốn ăn phải đặt trước và chờ đợi tầm 4 năm mới có thể mua được trứng cá muối Almas.

Trứng cá tầm được thu hoạch như thế nào?

Trong nhiều thế kỷ thì quá trình thu hoạch trứng cá tầm đa số đều giống nhau và phương pháp thu hoạch trứng cá tầm cổ điển được truyền từ đời này sang đời khác. Ngày nay, kể từ khi quần thể cá tầm hoang dã trong đại dương suy giảm thì kỹ thuật thu hoạch truyền thống của Nga và Iran lại trở thành đề tài gây tranh cãi nhiều nhất hiện nay vì quá trình này yêu cầu cá phải bị giết chết khi lấy trứng.

  • Cá tầm sau khi mang trứng được làm lạnh từ từ ở trong vùng nước lạnh như băng để giảm thiểu cá chuyển động, giúp chúng bất tỉnh trước khi đem đi thu hoạch.
  • Khi cá đã bất tỉnh hoàn toàn thì nhanh tay giết cá. Tất cả quá trình phải được làm sạch bằng nước tinh khiết, sau đó rạch 1 đường dọc ở bụng cá để lấy trứng cá ra.
  • Hầu hết mỗi con cá đều có 2 bao trứng. Khi cá bị giết 2 bao trứng này sẽ bị loại bỏ ngay lập tức nếu không làm sạch cơ thể cá sẽ tiết ra một chất hóa học có khả năng gây hại cho trứng.
  • Lúc này bao tải trứng được làm sạch, còn phần thịt cá, da, các phụ phẩm khác sẽ được thu hoạch.
  • Mỗi bao trứng được đem đi sàng lọc trên dụng cụ lấy trứng là một cái rây hay lưới lọc để có thể tách được trứng ra khỏi màng.
  • Khi trứng được tách ra bạn sẽ nhìn thấy chúng có màu xanh bắt mắt, lúc này chúng sẽ được rửa và tiến hành lọc lại lần thứ 2 sau đó để ráo nước rồi được đem đi cân, ướp muối, phân loại.

Ngày nay, phương pháp thu hoạch trứng cá muối cổ điển dần được thay thế bằng phương pháp lấy trứng nhân đạo mà sẽ không phải giết mổ con cá tầm. Phương pháp này sử dụng liệu pháp hormone kết hợp cùng kỹ thuật vắt sữa hay còn gọi là phẫu thuật đơn giản để lấy trứng ra khỏi cá mà không gây hại đến chúng.

Trứng cá tầm muối có gì đặc biệt?

Khẳng định đẳng cấp thượng lưu

Lý do đầu tiên và quan trọng nhất khiến mọi người mua trứng cá tầm muối là vì chúng luôn là một mặt hàng độc quyền, quý hiếm và sang trọng mà chỉ giới thượng lưu và siêu giàu mới có thể mua được. Bạn có biết, để một con cá tầm Caviar cho trứng, nó phải đạt độ tuổi từ 15 năm trở lên, đó là một thời gian quá dài, nếu đó là cá nuôi trong môi trường nhân tạo thì chi phí cũng rất lớn. Không chỉ bấy nhiêu đó, số lượng cá tầm ngoài tự nhiên ngày một suy giảm, không đáp ứng được nhu cầu không ngừng tăng của thị trường là những nguyên nhân chính là cho mặt hàng này có giá cao.

Nhiều người thường gọi chúng với tên gọi khác là “Kim Cương Đen”. Đúng với tên gọi vui ấy, Caviar thượng hạng sở hữu giá trị cực kì khủng khiếp với khoảng tiền chi tiếu khổng lồ. Thông

thường giá dao động sẽ từ 1000 – 6000 USD/Kg tùy vào chất lượng như thế nào, độ lớn nhỏ của từng “viên”. Ngoài ra còn tùy vào thời điểm và mùa vụ, Caviar còn có thể dao động đến 210 triệu VNĐ/kg. Đặc biệt, một số loại cá tầm hiếm và các loại cá tầm tự nhiên đánh bắt ở biển Caspi có giá cao không tưởng.

Trứng cá muối đen và rượu sâm panh đã trở thành từ đồng nghĩa với cuộc sống giàu có và nổi tiếng. Cho dù đó là một sự kiện trang trọng, buổi dạ tiệc, đám cưới, trứng cá muối đen sẽ là tâm điểm của buổi lễ và sẽ không bao giờ khiến khách mời thờ ơ.

Hương vị độc đáo và kết cấu tinh tế

“Trứng cá muối được cảm nhận bằng miệng chứ không phải bằng dạ dày” .Câu nói vui của người phương Tây khẳng định trứng cá muối đen chất lượng cao có thể mang đến nhiều hương vị và kết cấu khác nhau sẽ đưa bạn lên chín tầng mây. Theo các chuyên gia ẩm thực, một loại Caviar ngon phụ thuộc vào 4 yếu tố: màu đen lóng lánh và sáng rõ, các hạt trứng tách rời và không bám vào nhau, trứng có vị mặn rất lạ và giòn tan khi đưa vào miệng, kèm theo đó là những âm tiết lộp bộp phát ra trong quá trình thưởng thức. Những viên ngọc trai chắc nịch bùng nổ trong miệng và lan tỏa hương vị béo ngậy của kem. Không có món khai vị nào tốt hơn để gây ấn tượng với đối tác của bạn hơn trứng cá tầm muối

Giá trị dinh dưỡng cao

Trong trứng cá tầm chứa nhiều chất dinh dưỡng vô cùng đặc biệt tốt cho sức khỏe người dùng. Những chất dinh dưỡng trong trứng cá tầm là: Can-xi, phot-pho, protein, magie, sắt. Đồng thời, các loại vitamin như: B12, B6, B2, B44, A, C và D cũng có nhiều trong món ăn này. Có thể nói, trong món ăn này có chứa đến 30% protein và hơn 20% chất béo giúp cơ thể người dễ dàng hấp thụ.

Đặc biệt, trong trứng cá tầm còn chứa nhiều khoáng chất có lợi trong việc làm giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và tốt cho quá trình lưu thông máu. Hơn thế nữa, các chuyên gia cũng nhận định món ăn này có tác dụng an thần và tăng sung mãn cho chuyện chăn gối.

Lợi ích của trứng cá tầm muối với sức khỏe

trứng cá tầm thượng hạng tại rfoods

Nhiều người thường thắc mắc trứng cá tầm có tác dụng gì mà lại có giá thành đắt đỏ đến như vậy. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng mà thực phẩm này mang lại là xứng đáng.

  • Làm đẹp da

Trứng cá tầm chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm thiểu các nếp nhăn, làm săn chắc da và chống lão hóa. Loại trứng này cũng chứa nhiều chất giúp tái tạo và duy trì độ đàn hồi da như iốt, peptide, kẽm, sắt, magiê và retinol.

  • Cải thiện sức khỏe xương

Bạn nên ăn trứng cá tầm ít nhất 2 lần/tuần để giúp xương và răng chắc khỏe vì đây là thực phẩm có chứa nhiều canxi. Hàm lượng canxi này cũng rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì trong thời gian này họ phải tiêu thụ nhiều lượng canxi hơn.

  • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Trứng cá muối là một loại thực phẩm rất giàu protein, chính là nguyên liệu hình thành tế bào bạch cầu và các enzym có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Vitamin A giúp tăng cường màng nhầy cổ họng và mũi, nhờ đó ngăn chặn sự xâm nhập của virus. Vitamin C thúc đẩy quá trình sản xuất interferon có chức năng duy trì và tăng cường hoạt động bạch cầu trung tính có chức năng miễn dịch và ức chế sự phát triển virus.

  • Cải thiện chuyện chăn gối

Trứng cá tầm có chứa nhiều vitamin B12, vitamin B2 và các loại khoáng chất giúp duy trì nồng độ testosterone và nuôi dưỡng những tế bào thần kinh giúp cho “cuộc yêu” của bạn thêm trọn vẹn.

  • Hỗ trợ điều trị đau nửa đầu

Nếu bạn gặp các chứng đau đầu hay đau nửa đầu thì bạn nên ăn trứng cá tầm. Loại thực phẩm này có chứa nhiều vitamin B5 (còn được gọi là axit pantothenic) giúp hỗ trợ giảm đau đầu và điều chỉnh nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, mỡ máu cao, đột quỵ…

Cách thưởng thức vô cùng đơn giản?

Đừng chỉ quan tâm “Tại sao trứng cá tầm lại đắt” mà hãy chú ý đến cách thưởng thức chúng. Chắc chắn có nhiều bất ngờ hơn bạn tưởng đó.

Thưởng thức cá tầm không hề phức tạp như mọi người lầm tưởng. Những phần trứng cá tầm được bảo quản trong hộp thiếc, sử dụng thìa nhựa hoặc thìa ngọc trai để thưởng thức. Điều cấm kỵ khi thưởng thức món ăn này chính là dùng thìa kim loại, sẽ khiến món ăn mất đi hương vị tự nhiên.

Người ta thường thưởng thức trứng cá tầm khi đang lạnh bằng cách bày trên lớp đá để giữ trọng hương vị. Sau đó, bạn có thể dùng thìa múc thả vào mu bàn tay để quen dần với độ lạnh của trứng rồi mới từ từ đưa lên miệng thưởng thức. Ngoài cách ăn riêng như trên thì bạn có thể kết hợp với bánh mì nướng, bánh quy giòn hoặc cá hồi xông khói để trải nghiệm thêm thú vị hơn.

Đồ uống thường được sử dụng chung với trứng cá tầm chính là rượu Vodka Beluga của Nga. Loại rượu này khi sử dụng cùng sẽ làm tăng thêm hương vị đậm đà của món ăn. Một điều chú ý quan trọng chính là khi sử dụng trứng cá tầm, bạn nên tránh sử dụng bia hoặc cà phê nhé. Những thức uống quá nhiều mùi vị này sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị tinh khiết của món ăn.

Mua trứng cá tầm ở đâu uy tín?

Giờ thì bạn đã hiểu tại sao trứng cá tầm lại đắt rồi đúng không? Nếu bạn đang phân vân tìm mua trứng cá tầm cho những ngày lễ đặc biệt hay chỉ đơn giản là cho cả gia đình để thưởng thức thì hãy đến với Rfoods. Đến với cửa hàng, chúng tôi cung cấp nhiều loại trứng cá tầm với nhiều mức giá khác nhau để bạn có thể thoải mái lựa chọn. Những phần trứng cá tầm được đóng gói trong hộp thiếc vô cùng cẩn thận, đẹp mắt giúp đảm bảo chất lượng cũng như hương vị món ăn tự nhiên nhất.

Để đặt mua các loại thịt bò làm steak tại Rfoods, quý khách hàng chỉ cần nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi hoặc trực tiếp đến cửa hàng Rfoods gần nhất tại địa chỉ:

  • Số 40, Hoàng Như Tiếp, P. Bồ Đề, Q. Long Biên, TP. Hà Nội.  Hotline : 088.99.00.168
  • Số 166, Nguyễn Văn Lộc, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội. Hotline : 0866.962.168
  • Số 204, Hoàng Hoa Thám, P. Thụy Khuê, Q. Tây Hồ TP. Hà Nội. Hotline : 0866.073.168

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin hơn về món ăn “sơn hào hải vị” của giới nhà giàu, đặc biệt là hiểu được tại sao trứng cá tầm muối lại đắt đỏ như vậy nhưng vẫn được nhiều người thưởng thức. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và báo giá năm 2023 tốt nhất.

 

 

Liên hệ imagesChat Zalo imagesGọi điện Messenger imagesNhắn tin sms